Xem nhiều

Bị người dân phản đối, BOT Biên Cương lần thứ 2 miễn, giảm giá vé

Chủ đầu tư BOT Biên Cương (Quảng Ninh) tiếp tục miễn, giảm phí cho xe của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cẩm Phả và 3 xã của huyện Vân Đồn.

Sau khi vấp phải phản đối của người dân về nhiều bất cập của trạm thu phí BOT Biên Cương, ngày 12/3, UBND tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư BOT Biên Cương có văn bản đồng ý chủ trương miễn, giảm phí cho các phương tiện của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá, Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) khi qua Trạm thu phí BOT Biên Cương (thuộc QL18).

bi nguoi dan phan doi bot bien cuong lan thu 2 mien giam gia ve hinh 1
Hàng trăm người dân “quây kín” trạm BOT Biên Cương để phản đối việc thu phí trước đó.

Cụ thể, từ ngày 14/3, chủ đầu tư BOT Biên Cương sẽ miễn phí cho tất cả các phương tiện của người dân không sử dụng với mục đích kinh doanh thuộc các địa bàn thành phố Cẩm Phả và thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá, Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) khi qua Trạm thu phí BOT Biên Cương (thuộc QL18). Riêng đối với các xe kinh doanh sẽ được giảm phí dịch vụ từ 30 đến 60% tùy vào trọng tải từng xe.

Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân sống tại TP. Cẩm Phả và huyện Vân Đồn đã nhiều lần mang xe ô tô, căng băng rôn, khẩu hiệu “biểu tình” tại trạm BOT để phản đối việc thu phí. Họ cho rằng, trạm BOT này đã bị đặt sai vị trí và thu phí quá cao khiến nhiều lần buộc phía chủ đầu tư phải xả trạm.

bi nguoi dan phan doi bot bien cuong lan thu 2 mien giam gia ve hinh 2
Họ cho rằng, trạm BOT Biên Cương bị đặt sai vị trí và thu phí quá cao.

Gần đây nhất, ngày 8/3, hàng chục phương tiện được dán băng rôn, khẩu hiệu đại diện cho hàng nghìn hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cẩm Phả và một số thị trấn, xã thuộc huyện Vân Đồn kiến nghị tới UBND tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư những bất cập mà họ đang mắc phải.

Được biết, trước khi đi vào hoạt động thu phí, chủ đầu tư BOT Biên Cương đã chủ động miễn phí đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi của người dân có hộ khẩu thường trú tại 7 phường thuộc TP. Cẩm Phả là Cẩm Tây, Cẩm Bình, Cẩm Đông, Cẩm Sơn, Cẩm Phú, Cẩm Thịnh và Cửa Ông. Nhưng động thái này vẫn vấp phải sự phản đối của người dân.

bi nguoi dan phan doi bot bien cuong lan thu 2 mien giam gia ve hinh 3
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý miễn, giảm giá vé cho người dân lần thứ 2.

Trước những kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư dự án BOT Biên Cương trên QL18 đã quyết định miễn, giảm phí lần thứ 2 cho toàn bộ các phương tiện của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn thống kê chính xác các phương tiện thuộc diện được miễn, giảm và nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để người dân có thể lưu thông thuận tiện.

Sau khi có văn bản miễn, giảm giá vé lần thứ 2, nhiều ý kiến của người dân cho rằng, người dân phản đối trạm thu phí này không phải vì giá vé, mà họ mong muốn trạm BOT Biên Cương phải được đặt về đúng vị trí theo quy định (khoảng cách giữa 2 trạm thu phí tối thiểu 70km)./.

-Trước đó, ngày 22/2, hàng trăm người dân cùng tài xế đã kéo đến trạm thu phí BOT Biên Cương để phản đối. Sau 2 tiếng ùn ứ kéo dài, BOT Biên Cương buộc phải xả trạm lúc 17h. Tuy nhiên, đến khoảng 20h người dân và tài xế tiếp tục đến trạm phản đối, một số người dùng kèn thổi để phản đối việc thu phí. Quốc lộ 18 tiếp tục ùn tắc kéo dài, doanh nghiệp xả trạm lần hai vào lúc 22h.

-Trước việc người dân và tài xế tập trung phản đối trạm thu phí BOT, khiến QL18 đoạn đoạn Cẩm Phả ùn tắc kéo dài, lực lượng chức năng đã được chính quyền địa phương điều động đến trạm BOT Biên Cương để đảm bảo an ninh, trật tự.

-Dự án cải tạo nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương có tổng chiều dài 38,5 km, do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư. Mức đầu tư cho dự án khoảng 2.000 tỷ đồng gồm cả giải phóng mặt bằng.

-Dự án này được nâng cấp trên cơ sở quốc lộ 18A cũ bắt đầu tại km132+330 thuộc phường Hà Tu (TP. Hạ Long), điểm cuối là nút giao giữa quốc lộ 18A với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (TP. Cẩm Phả).

Theo Phi Long/VOV.VN

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp