Bệnh tim ở tình trạng nào thì không được học lái xe?

Bệnh tăng huyết áp khi có điều trị mà huyết áp tối đa xấp xỉ 180mmHg và/hoặc tối thiểu xấp xỉ 100mmHg thì không được lái xe.

Hỏi:
Tôi có tiền sử bệnh tim, nay muốn học lái ô tô nhưng nhân viên ở một trung tâm dạy lái xe nói bệnh tim thì không được học lái xe. Xin hỏi, luật quy định về việc này như thế nào, bệnh tim ở mức nào thì không được học lái xe?
(Chí Khang, Thuận An, Bình Dương)
Trả lời:
Căn cứ Mục V về tim mạch, Phụ lục số 1 của Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT/BGTVT-BYT quy định người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe:
- Bệnh tăng huyết áp khi có điều trị mà huyết áp tối đa xấp xỉ 180mmHg và/hoặc tối thiểu xấp xỉ 100mmHg.
- Huyết áp thấp (huyết áp tối đa < 90mmHg ) kèm theo tiểu sử như chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc ngất xỉu.
- Các bệnh viêm tắc mạch (động - tĩnh mạch), dị dạng mạch máu biểu hiện lâm sàng ảnh hưởng đến khả năng thao tác vận hành lái xe ô tô.
- Các rối loạn nhịp: nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ, rung nhĩ, nhịp nhanh nhĩ và nhịp nhanh xoang > 120 chu kỳ/phút, đã điều trị nhưng chưa ổn định.
- Ngoại tâm thu thất ở người có bệnh tim thực tổn và/hoặc từ độ III trở lên theo phân loại của Lown.
- Block nhĩ thất độ II hoặc có nhịp chậm kèm theo các triệu chứng lâm sàng (kể cả đã được điều trị nhưng không ổn định).
- Cơn đau thắt ngực do bệnh lý mạch vành.
- Ghép tim.
- Sau can thiệp tái thông mạch vành.
- Suy tim độ II trở lên (theo phân loại của Hiệp hội tim mạch New York - NYHA)
Như vậy, nếu tình trạng bệnh tim của bạn ở vào một trong những trường hợp trên thì không được tham gia học và thi sát hạch giấy phép lái xe.
 
LÊ HUY /Pháp luật TPHCM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp