Bất ngờ vũ khí Syria bắn hạ F-16 Israel

10/2, một tiêm kích F-16D của Không quân Israel đã bị phòng không Syria bắn rơi trong khi nó đang thực hiện vụ truy kích UAV trinh sát của Iran.

Sau khi thông tin trên xuất hiện, đã có rất nhiều dự đoán về loại vũ khí mà lực lượng phòng không Syria đã sử dụng để bắn hạ chiếc F-16D trên, trong danh sách đó có từ hệ thống hiện đại nhất như Buk-M2 đến tổ hợp lạc hậu như S-200.

Tuy nhiên mới đây một nguồn tin từ Damascus đã cho biết một điều bất ngờ lớn, đó là hệ thống tên lửa phòng không lập nên chiến công trên không phải do Nga sản xuất mà là sản phẩm đã được Iran bí mật đưa sang Syria - tổ hợp Mersad.

Bat ngo vu khi Syria ban ha F-16 Israel
Hệ thống tên lửa phòng không Mersad do Iran sản xuất

Được biết Mersad được Iran nghiên cứu và chế tạo dựa trên việc cải tiến lại tổ hợp phòng không MIM-23 Hawk nổi tiếng của Mỹ.

Hệ thống Mersad chính thức ra mắt vào năm 2010, so với nguyên bản MIM-23 Hawk thì Mersad được trang bị các hệ thống điện tử tối tân hơn nhiều, giúp nó vẫn đáp ứng được các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Đạn đánh chặn của tổ hợp Mersad bao gồm 2 loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn là Shahin và Shalamche, thông số kỹ chiến thuật của chúng cơ bản không quá chênh lệch với chiều dài 5.030 mm đường kính thân 356 mm và trọng lượng phóng 636 kg.

Mỗi bệ phóng Mersad lắp 3 quả đạn Shahin hoặc Shalamche tương tự như MIM-23 Hawk, tên lửa Iran có tầm bắn trong khoảng 40 - 45 km, vận tốc Mach 2,4, thông số trên tương đồng với Hawk nhưng Iran đã công bố giai đoạn 2 của chương trình nhằm kéo dài tầm bắn của đạn lên trên 60 km.

Bat ngo vu khi Syria ban ha F-16 Israel
Một vụ phóng thử của hệ thống phòng không Mersad

Bên cạnh đó, một thông tin cực kỳ đáng chú ý khác nằm ở báo cáo cho rằng sở dĩ tổ hợp Mersad bắn hạ chiếc F-16D khá dễ dàng là do nó đã được triển khai sẵn cho hoạt động phục kích, chỉ chờ chiếc F-16 xuất hiện là khai hỏa ngay.

Điều này cũng trùng hợp với thông tin ban đầu rằng Không quân Israel cho F-16 xuất kích nhằm đánh chặn một chiếc máy bay trinh sát không người lái có xuất xứ từ chính Iran xâm nhập không phận, nếu vậy rõ ràng chiếc UAV trên đóng vai trò "chim mồi".

Sau sự việc vừa diễn ra, dự đoán tình hình khu vực sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn nữa. Nếu thông tin Iran trực tiếp đứng sau đạo diễn vụ bắn hạ F-16D của Israel được khẳng định thì không loại trừ phía Do Thái sẽ có hành động trả đũa trực tiếp vào trong lãnh thổ Iran.

Theo Chí Linh/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp