Bất ngờ F-35B đầu tiên của Mỹ bị rơi

Sự cố xảy ra may mắn không có thiệt hại về người vì phi công đã kịp bật ghế lái và thoát ra an toàn, còn chiếc máy bay bị phá hủy.

Một chiến đấu cơ tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ rơi vào lúc 11h45 (giờ địa phương) ngày 28/9 tại khu vực gần căn cứ Beaufort ở bang Nam Carolina.

Trong video được quay gần hiện trường tai nạn, một cột khói đen lớn bốc lên từ xác máy bay, nhưng ngọn lửa không gây đám cháy cho khu vực xung quanh.

Theo Văn phòng cảnh sát hạt Beaufort cho biết, địa điểm vụ rơi máy bay được xác định là nằm ở mũi hòn đảo có đặt căn cứ không quân Beaufort. Căn cứ này là nơi đồn trú của 5 phi đội tiêm kích F/A-18 và một phi đội F-35B.

Bat ngo F-35B dau tien cua My bi roi
Hiện trường vụ rơi F-35 hôm 28/9. Ảnh: Twitter

Đây là lần đầu tiên loại chiến đấu cơ tàng hình, hiện đại bậc nhất của Mỹ bị rơi và diễn ra chỉ một ngày sau khi thủy quân lục chiến Mỹ thông báo F-35B đạt cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên tham gia không kích, nhắm vào các mục tiêu Taliban ở Afghanistan.

Chiếc máy bay gặp nạn thuộc biên chế Phi đoàn huấn luyện tiêm kích số 501, đơn vị đang vận hành 20 tiêm kích F-35B và đóng vai trò lực lượng dự bị cho các phi đoàn tác chiến của thủy quân lục chiến Mỹ. Lầu Năm Góc và nhà sản xuất Lockheed Martin chưa đưa ra bình luận về tai nạn.

Bat ngo F-35B dau tien cua My bi roi
Một chiếc F-35 của Mỹ. Ảnh: AP

F-35 là chương trình vũ khí tốn kém nhất lịch sử Mỹ. Mỗi chiếc F-35 ước tính có giá 100 triệu USD (2.333 tỉ đồng).

F-35B là phiên bản dành cho thủy quân lục chiến, có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Nhà sản xuất còn thiết kế mẫu F-35A cho không quân - cất cánh trên đường băng thường; và mẫu F-35C hoạt động trên tàu sân bay cho hải quân.

F-35B dài 15,7 m, sải cánh 10,7 m, khối lượng cất cánh đầy tải với vũ khí 27,2 tấn, 1 động cơ. Tốc độ tối đa 1.960 km/giờ, tầm hoạt động 1.667 km, bán kính chiến đấu 833 km.

Thùy Dung/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp