Bảo tàng của một cựu chiến binh

(Đại Lộ) - Ngôi nhà số 32, ngõ 5 đường Trường Chinh, Hà Nội hàng ngày có rất nhiều lượt khách đến thăm quan-đó là bảo tàng cá nhân của cựu binh Lê Đức Đồng. Khách đến thăm không chỉ là những đồng đội cũ của ông mà còn có rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên những người quan tâm đến lịch sử dân tộc.

Để có được một bảo tàng của riêng mình như hôm nay, ông đã phải mất hơn 10 năm trời sưu tầm. Để tiện cho mọi người đến tham quam, tìm hiểu, ông chia hơn 300 hiện vật quý theo 3 thời kì: Thời kì bộ đội, thời kì hoạt động tại địa phương và những kỉ niệm gia đình. Khi được hỏi về lý do khiến ông dồn nhiều tâm sức vào việc sưu tầm kỷ vật, ông giải thích:

Để lại cho con chẳng bằng tiền,

Chẳng vàng, chẳng bạc, chẳng kim cương

Để lại cho con lòng son sắt

Quyết tâm theo Đảng chí không mòn !

Ông Lê Đức Đồng, sinh năm 1932 tham gia chiến đấu trong cả hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Từ chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử đến nhiệm vụ vào vệ giới tuyến. Ông ở đại đội pháo cao xạ 25, tiểu đoàn 6, trung đoàn 270 (bảo vệ vùng trời giới tuyến Quân khu 4), từng bắn rơi chiếc máy bay AD6, số hiệu 95-255 của Nguyễn Cao Kỳ, thuộc đội bay "Hoa Phượng" khi bay ra đánh phá Hồ Xá, Vĩnh Linh (năm 1965). Rồi ông bị thương do bom địch khi bảo vệ vùng trời ở Bến Thủy, Vinh.

Xuất ngũ trở về quê hương. Phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội cụ Hồ, ông tích cực tham gia các công tác xã hội, rồi được bầu làm Chủ tịch MTTQ phường liên tiếp 5 khóa.

Chia sẻ về công việc quản lý, bảo quản hiện vật, ông xúc động cho biết, tất cả những hiện vật ở đây từ tấm ảnh đến những viên đạn… đều gợi cho ông nhớ lại năm tháng chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân ta. Qua những kỷ vật nhỏ bé nhưng thiêng liêng này, ông muốn "giữ lửa và truyền lửa" cho những thế hệ sau, để từ đó giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ông Đồng đang thuyết minh về những hình ảnh của bảo tàng

Dẫn tôi đi tham quan một vòng, ông dừng lại bên một chiếc lọ hoa xinh xắn, ông cho biết: "Đây là quả bom bi địch đã ném xuống trận địa của đơn vị, nay nó đơn thuần là lọ hoa do được "hóa kiếp chiến tranh". Chiếc máy bay mà tôi vừa nói là của Nguyễn Cao Kỳ bị bắn rơi hiện đang được trưng bày tại sân bay Tân Sơn Nhất". Cứ như vậy, cả tôi và ông như được sống lại với những năm tháng hào hùng của dân tộc. Cuộc đời ông đã đi qua chiến tranh, vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết, nay trở về với cuộc sống đời thường ông vẫn vẹn trọn nghĩa tình đồng đội.

Ông Đồng với hiện vật xác máy bay Mĩ, và quả bom bi nay thành lọ hoa

Ông nói vui: Tôi từ "Hàm tá" nay về…hàm dân, làm ông nội, ông ngoại đưa đón các cháu hàng ngày đến trường, khi thèm bát canh cá thì vào bếp tự nấu, thế là hạnh phúc lắm rồi.

Chia tay ông, hình ảnh về những kỉ vật, dư âm cuộc chiến hào hùng của dân tộc còn theo tôi mãi. Bảo tàng của cá nhân ông nhưng những giá trị của nó là của cả một giai đoạn lịch sử của dân tộc.

NGUYỄN VĂN THẾ/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp