Báo Nga: Rubezh sẽ thay thế vai trò của đoàn tàu Barguzin

Theo giới thiệu của Nga, với khả năng của Rubezh, hệ thống tên lửa ICBM này hoàn toàn có thể thay thế vai trò của đoàn tàu tên lửa Barguzin.

Theo TASS ngày 6/12, vì lý do tài chính, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga đã không đưa dự án xây dựng tàu hỏa chiến đấu mang tên lửa Barguzin vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027, để tập trung cho các dự án chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat và Rubezh.

Nguồn tin này cho biết, dự án Barguzin trên thực tế đã dừng từ cuối năm 2016, sau vụ phóng thử tên lửa Yars từ bãi phóng Plesetsk. Dự án này được khởi động từ năm 2013 theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, dự án này đã chính thức bị dừng và thế chỗ vào vị trí đó chính là ưu tiên phát triển hệ thống RS-26 Rubezh. Bởi hầu hết những nhiệm vụ của đoàn tàu Barguzin thì Rubezh có thể đảm nhận một cách xuất sắc hơn.

Bao Nga: Rubezh se thay the vai tro cua doan tau Barguzin
Hình ảnh được cho là tên lửa Rubezh.

Theo kế hoạch được công bố, khi đưa vào trang bị tên lửa chiến lược Rubezh sẽ dần thay thế các tổ hợp Topol-M từ thời Liên Xô đã tới cuối vòng đời sử dụng và lấp vào khoảng trống dự án Barguzin.

Dù Rubezh chưa chính thức lộ diện nhưng như thế là quá đủ khiến Mỹ lo ngại. Theo tạp chí quốc phòng National Interest, hiện nay trong kho tên lửa đạn đạo của Nga có thể hủy diệt Mỹ, đáng ngại nhất là tên lửa Rubezh.

Nhận định trên được National Interest đăng tải trong bài viết của chuyên gia quân sự Leonid Nersisyan. Vị chuyên gia này cho biết, Nga hiện đang sở hữu nhiều công nghệ tên lửa phòng thủ hiện đại và các bệ phóng di động. Năm 2015, đơn vị tên lửa cơ động của Nga đã tiếp nhận 24 tên lửa mới mang tên RS-24 Yars.

Cùng với đó là những tên lửa Topol, R-36M2 Voevoda, trong năm 2016, Nga bắt đầu thử loại tên lửa hiện đại nhất-tên lửa RS-28 (hay Sarmat) với mục tiêu sẽ thay thế loại tên lửa thế hệ trước đó là tên lửa Satan vào năm 2020. Theo Leonid Nersisyan, tên lửa của Nga khiến Mỹ e ngại nhất hiện nay là tên lửa ICBM Rubezh.

Theo các chuyên gia quân sự RS-26 chính là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, bất luận là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, sẽ không có loại tên lửa nào đánh chặn được nó. Sau khi đầu đạn của RS-26 được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa, quỹ đạo bay với vận tốc siêu cao của nó sẽ trở nên không thể xác định được. Hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ cũng không thể làm gì được RS-26.

Hệ thống tên lửa chiến lược Rubezh (còn có tên Avangard) do Viện Kỹ thuật nhiệt Moskva phát triển trên cơ sở hệ thống tên lửa hạt nhân Yars với phần chiến đấu kiểu tách mang nhiều đầu đạn.

Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev cho biết, tên lửa dài khoảng 12m, được triển khai từ bệ phóng chuyên dụng nặng 36 tấn. Một số nguồn tin cấp cao tiết lộ tốc độ tối đa của RS-26 Rubezh có thể gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.

RS-26 có khả năng sống sót rất cao nhờ vào khả năng cơ động, nó rất khó khăn để phát hiện sự di chuyển hoặc khai hỏa. Khi ở trạng thái báo động cao, tên lửa RS-26 có thể di chuyển rời xa các căn cứ và hoạt động tại các khu vực rừng núi.

Xe phóng có phạm vi hoạt động tới 700km cho phép tên lửa hoạt động mà không bị phát hiện trên một khu vực tương đương với một quốc gia nhỏ ở châu Âu. Tầm bắn của tên lửa có thể lên đến 11.000 km. Có nghĩa là các đầu đạn khi cần có thể tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Hồi tháng 12/2015, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế khi đó là Rose Gottemoeller đã kêu gọi chính phủ Mỹ áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga chính là với lý do Nga đã vi phạm Hiệp ước thủ tiêu tên lửa đường đạn tầm trung và tầm ngắn, mà thực tế là ICBM thì không bị chế tài hạn chế.

Theo ông Karakayev, RS-26 Rubezh có thể sẽ được đưa vào hoạt động trong ngắn hạn. Giới quan sát nhận định nếu tên lửa này thật sự chọc thủng được lá chắn của NATO, Nga sẽ triển khai chúng tại vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad và khu vực biên giới với các nước Baltic.

Cũng không loại trừ khả năng Moscow điều RS-26 Rubezh đến Bắc Cực, một trong những khu vực ưu tiên chiến lược của Nga hiện nay và đang chứng kiến một cuộc đua giành chủ quyền giữa nhiều nước. Sự ra đời của ICBM RS-26 Rubezh có thể sẽ làm phá sản kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tốn kém hàng tỉ USD mà Mỹ đang cố gắng để thực hiện, vị Thứ trưởng này kết luận đầy lo lắng.

Không chỉ Mỹ e ngại tên lửa ICBM thế hệ mới của Nga, dòng tên lửa này cũng đang khiến trung Quốc lo lắng. Hồi đầu tháng 3/2016, trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc, một chuyên gia quân sự nước này đã bàn luận về sự độc đáo của RS-26 và khẳng định, bất cứ đối thủ nào khi bị RS-26 Rubezh tấn công đều không có cơ hội để chống đỡ.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp