Báo Mỹ: Khoe J-31 "dọa" Obama, Trung Quốc thất bại thảm hại

(Đại lộ) -Theo CNN, Trung Quốc đã hoàn toàn thất bại với kế hoạch dùng tiêm kích tàng hình J-31 để "khoe cơ bắp", khi những hình ảnh J-31 đăng tải trên mạng luôn ấn tượng hơn là tận mắt chứng kiến nó ...bay.

Sản phẩm dở dang

Hãng tin CNN (Mỹ) đăng bài viết cho hay: Điểm thu hút lớn nhất tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 là sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-31. Đây là lần đầu tiên máy bay quân sự mới của Trung Quốc được công khai khi nó vẫn đang trong những giai đoạn phát triển ban đầu, thông thường người ta sẽ phải đợi đến khi chúng bắt đầu phục vụ trong lực lượng Không quân Trung Quốc.

J-31

J-31 tại triển lãm hàng không Chu Hải

J-31 có thiết kế giống với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Đây là mẫu máy bay tàng hình thứ 2 do Trung Quốc phát triển nhưng có kích cỡ nhỏ hơn. "Người anh" của J-31 là J-20 đã có chuyến bay đầu tiên vào tháng 1/2011, nhưng kể từ đó, nó vẫn nằm trong vòng bí mật.

Mặc dù trông J-31 có vẻ có khả năng tàng hình, hình dạng của nó bắt chước thiết kế tàng hình của F-35 ở một số khía cạnh, nhưng điều đó không đủ để đánh giá mức độ thành công mà đội ngũ thiết kế của Tập đoàn Thẩm Dương đã đạt được trong việc phát triển một loại máy bay với độ bộc lộ radar thấp, khi họ không biết những loại vật liệu nào đã được sử dụng, vị trí các động cơ bên trong máy bay, cũng như cơ chế nén luồng khí từ động cơ được thể hiện qua thiết kế của ống xả.

Thiết kế khiếm khuyết

Giống như các máy bay chiến đấu khác của Không quân Trung Quốc, J-31 sử dụng động cơ RD-93 do Nga sản xuất. Động cơ RD-93 là một biến thể của động cơ RD-33, ban đầu được phát triển để trang bị cho máy bay chiến đấu MiG-29.

Từng có nhiều đồn đoán rằng, một nhóm các nhà thiết kế đến từ cục thiết kế Mikoyan của Nga đã tới hỗ trợ tập đoàn Thẩm Dương phát triển máy bay; tuy nhiên, một quan chức cấp cao của MIG tuyên bố rằng: "Không, theo như tôi biết, họ (người Trung Quốc) tự hoàn thành thiết kế này và có vẻ họ đã tự mình hoàn thành tốt công việc".

Quan chức của MiG có thể đã đúng. Vì nếu một chiếc máy bay như vậy được Nga hỗ trợ thiết kế có lẽ sẽ hoạt động tốt hơn.

Ngày 11/11

Động cơ của J-31 xả rất nhiều khói đen khi di chuyển

Lộ trình bay của J-31 cho thấy nó "chảy máu" quá nhiều năng lượng, vì vậy, khi thực hiện chuyển hướng, máy bay bắt đầu mất độ cao. Trong suốt thời gian bay thẳng và bay ngang, phi công phải sử dụng buồng đốt sau của động cơ để máy bay không bị hạ độ cao. Đó là những khiếm khuyết trong thiết kế khí động học của máy bay mà đội ngũ thiết kế của Nga sẽ không mắc phải.

Các nhà phân tích hàng không vũ trụ phương Tây chỉ ra rằng, nguyên mẫu J-31 bay trình diễn tại triển lãm Chu Hải là không mang vũ khí, điều này có nghĩa là, khi được định hình cho một nhiệm vụ thực sự và trang bị vũ khí, J-31 sẽ nặng nề hơn, thậm chí còn hoạt động kém hơn.

Thông điệp ngầm của Trung Quốc

Điều đáng chú ý là tại sao Không quân Trung Quốc lại chọn trưng bày một loại máy bay nặng nề/công suất kém, thậm chí mắc cả 2 khuyết điểm này?

Đây có thể là một thông điệp gửi tới Washington khi mà thời điểm diễn ra triển lãm trùng với thời gian Tổng thống Barack Obama tới Bắc Kinh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Thông điệp ngầm ở đây là "Trung Quốc mạnh hơn bạn nghĩ".

Đội duyệt binh danh dự Trung Quốc đón tiếp Tổng thống Obama tới Bắc Kinh hôm 10/11

Đội duyệt binh danh dự Trung Quốc đón tiếp Tổng thống Obama tới Bắc Kinh hôm 10/11

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cố sử dụng ngành công nghiệp quốc phòng của mình để "khoe cơ bắp". Vào tháng 1/2011, khi J-20 thực hiện chuyến bay đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Robert Gates đã tới Bắc Kinh trong một chuyến thăm chính thức. Thời điểm diễn ra hai sự kiện này không thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, thật không may cho quân đội Trung Quốc, lần "khoe cơ bắp" này đã hoàn toàn thất bại.

Nhiều người ấn tượng với hình ảnh J-31 được đăng tải trên các trang mạng của Trung Quốc hơn là sau khi tận mắt thấy nó cất cánh trong triển lãm hàng không.

Hải quân Trung Quốc tiếp nhận phiên bản săn ngầm của Type 056 Hải quân Trung Quốc tiếp nhận phiên bản săn ngầm của Type 056 Những thành viên của gia đình súng ngắn Glock nổi tiếng Những thành viên của gia đình súng ngắn Glock nổi tiếng Báo Nga: Không quân Việt Nam sắp có thêm trang bị mới Báo Nga: Không quân Việt Nam sắp có thêm trang bị mới

Ngọc Linh - Thiên Minh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp