Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (5/12)

(Đại Lộ) – Quốc hội Nhật thông qua nghị quyết yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân; Tây Ban Nha khởi động chiến dịch tranh cử địa phương tại Catalonia;…

Quốc hội Nhật thông qua nghị quyết yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Chiều 5/11 (theo giờ Nhật Bản), Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Nghị quyết kháng nghị hành động nghiêm trọng không thể chấp nhận được của Triều Tiên khi phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn cao nhất từ trước tới nay.

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: AFP.

Nghị quyết cho rằng việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo là mối đe dọa to lớn đối với an ninh khu vực, đồng thời yêu cầu Triều Tiên kiềm chế hành động quá khích, xóa bỏ ngay lập tức kế hoạch phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng cần phải kêu gọi các nước trong Liên Hợp Quốc đưa ra những biện pháp cụ thể hơn và nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên. Nghị quyết cũng nêu rõ quyết tâm của Chính phủ Nhật Bản trong việc ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa và đề nghị Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng đề phòng tình huống xấu nhất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Nhật Bản. Đồng thời nỗ lực thông tin chính xác và kịp thời tình huống khẩn cấp đối với nhân dân.

Tây Ban Nha khởi động chiến dịch tranh cử địa phương tại Catalonia

Ngày 5/12, các đảng phái chính trị tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử địa phương tại vùng này, dự kiến vào trung tuần tháng 12 tới, trong bối cảnh một số chính khách chủ chốt đang bị giam giữ hoặc sống lưu vong ở nước ngoài.

Thủ hiến bị phế truất vùng Catalonia của Tây Ban Nha Carles Puigdemont. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tập hợp đầu tiên là của những người ủng hộ Phó Thủ hiến Catalonia Oriol Junquera và 3 thủ lĩnh chủ trương đòi độc lập. Các chính khách trên hiện đang bị tạm giữ sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại để phục vụ công tác điều tra về vai trò trong tuyên bố độc lập trái phép của Catalonia hôm 27/10 vừa qua. 

Về phần mình, Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont vận động tranh cử qua cầu truyền hình từ Bỉ, nơi ông đang sống lưu vong. Đám đông những người ủng hộ ông tụ tập tại Barcelona, thủ phủ Catalonia. 

Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép tại Catalonia, với các cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn, nếu bị tòa tuyên án, ông Puigdemont và các chính trị gia chủ trương ly khai khác có thể nhận mức án 30 năm tù giam. 12 trong số 13 thành viên của chính quyền bị phế truất sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận Brexit

Anh và EU đã không thực hiện được thỏa thuận Brexit sau khi tranh chấp về biên giới Ailen đã dấy lên trong các cuộc đàm phán ở Brussels hôm thứ 2 (4/12). Tuy nhiên cả hai bên đều nói rằng họ tin tưởng sẽ đạt được thoả thuận mới nhất vào cuối tuần này.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dường như đã có một bước đột phá về việc nới lỏng những lo ngại của Dublin về các thoả thuận biên giới trong tương lai. Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng khẳng định sẽ kết nối lại trước cuối tuần và tin rằng họ sẽ đi đến một kết luận tích cực.

 Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Các nguồn tin cho hay, Anh Quốc sẽ giữ nguyên các quy tắc về hải quan và thị trường chung của EU cho Bắc Ailen để khẳng định rằng Brexit sẽ không đem tới một "ranh giới cứng nhắc" và đe doạ tiến trình hòa bình, chấm dứt hàng thập kỷ căng thẳng về tôn giáo trên hòn đảo này.

Xung đột ở miền Đông Ukraine khiến hơn 2.500 người thiệt mạng

Hãng thông tấn Tân Hoa dẫn thông tin từ Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, tính đến ngày 5/12/2017, hơn 2.500 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 9.000 người bị thương tại khu vực miền Đông Ukraine kể từ khi xảy ra cuộc xung đột hồi tháng 4/2014.

Các quan sát viên thuộc Tổ chức OSCE điều tra tại một ngôi nhà bị phá hủy sau một vụ nã pháo ở Avdiivka, Ukraine ngày 25/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo OCHA, khoảng 200.000 người sống dọc chiến tuyến giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai thường xuyên hứng chịu cảnh tên rơi đạn lạc, thiệt mạng và mất nhà cửa. Khoảng 1.500 cuộc đụng độ giữa hai bên diễn ra mỗi tháng khiến cuộc sống của người dân luôn bị đe dọa. 

Cùng ngày, phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, có ít nhất 400 dân thường thương vong do các cuộc xung đột trong năm 2017.

Hà Thương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp