Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (29/11)

(Đại Lộ) – Triều Tiên phóng tên lửa bay cao nhất từ trước đến nay; Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 360 binh sỹ tình nghi liên quan đến đảo chính;…

Triều Tiên phóng tên lửa bay cao nhất từ trước đến nay

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: CNN)

Tên lửa Triều Tiên phóng vào sáng 29/11 nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bay xa 1.000km, đạt độ cao đỉnh 4.000km, là tên lửa bay cao nhất từ trước đến nay.

Sáng 29/11, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên từ ngày 15/9 sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Hiện quân đội Hàn Quốc đang phối hợp với Mỹ để phân tích các dữ liệu về vụ phóng này.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 360 binh sỹ tình nghi liên quan đến đảo chính

 Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 29/11 cho biết các công tố viên nước này đã ra lệnh bắt giữ 360 binh sỹ trong một chiến dịch truy quét nhằm vào những người ủng hộ phong trào giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulentrong quân đội. 

Theo hãng thông tấn trên, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch truy quét tại thành phố Istanbul và phần lớn trong số những người nằm trong danh sách bắt giữ là binh lính. Trong khi đó, hãng thông tấn tư nhân Dogan cho biết 7 phi công cũng có tên trong danh sách bị bắt giữ. Hiện lực lượng an ninh và cảnh sát thành phố Istanbul vẫn tiếp tục chiến dịch truy bắt các nghi can. 

Cảnh sát Australia đập tan âm mưu tấn công trường học

Ngày 29/11, Cảnh sát Australia đã buộc tội hai thiếu niên sử dụng súng và chất nổ, chuẩn bị tấn công một ngôi trường và có ý định làm hại "nhiều người".

Theo Thám tử Des Bray, hai thiếu niên ở độ tuổi 16 và 18, âm mưu tấn công một ngôi trường trong khu vực Riverland, miền Nam Australia nhưng chưa kịp hành động thì bị giới chức phát hiện và bắt giữ hồi đầu tháng. 

Cả bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công trường học, có sử dụng các vũ khí sát thương gây thương vong lớn như súng và chất nổ. Hiện cả hai đang bị tạm giam. Không có dấu hiệu cho thấy các đối tượng có tòng phạm. 

Indonesia mở cửa lại sân bay Bali

Sân bay Bali đã được mở cửa lại vào hôm nay (29/11), hai ngày sau khi núi lửa phun trào khiến tro bụi bao trùm khắp hòn đảo du lịch, giới chức Indonesia cho biết.

"Sân bay quốc tế Bali đã bắt đầu hoạt động bình thường", Reuters dẫn một thông báo của Công ty Dịch vụ điều hành bay Indonesia (AirNav), đồng thời nói thêm rằng các hoạt động được nối lại vào lúc 14h28.

Các hành khách bị mắc kẹt ở sân bay do núi lửa phun tráo. (Ảnh: Reuters)

Trước đó không lâu, giới chức hàng không hạ mức cảnh báo xuống "màu da cam", thấp hơn một cấp độ so với mức nguy hiểm nhất.
Quyết định khôi phục lại các hoạt động của sân bay được đưa ra sau một cuộc họp khẩn cấp tại sân bay, đánh giá các điều kiện thời tiết, các cuộc thử nghiệm và dữ liệu từ AirNav cũng như các tổ chức khác, AirNav cho biết.

Hà Thương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp