Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (20/11)

(Đại Lộ) – Syria giải phóng hoàn toàn thành trì cuối cùng của IS; Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe đồng ý từ chức;…

Syria giải phóng hoàn toàn thành trì cuối cùng của IS

Binh sĩ và xe quân sự Syria trong chiến dịch chống IS tại thành phố al-Bukamal ngày 9/11. Ảnh: THX/TTXVN

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã chiếm lại thành phố al-Bukamal - thành trì cuối cùng của IS tại Syria - đưa "vương quốc Hồi giáo" của IS tới bờ sụp đổ.

Quân đội Syria với sự trợ giúp của các tay súng do Iran hậu thuẫn và các cuộc không kích yểm trợ của Nga đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát tại al-Bukamal. Lực lượng bộ binh hiện đang tiến hành gỡ bom mìn do IS cài lại.

Hiện IS chỉ còn hiện diện manh mún ở một số làng mạc và khu vực hẻo lánh ở miền đồi núi Syria. Tuy nhiên, IS vẫn hiện diện tại Libya và các nước khác khiến Chính phủ nhiều nước đánh giá nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng kể cả sau khi chúng mất đi "vương quốc Hồi giáo" của mình. 

Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe đồng ý từ chức

Ông Robert Mugabe, một trong những vị nguyên thủ quốc gia nắm quyền lâu nhất ở châu Phi, đã đồng ý từ nhiệm sau khi chịu sức ép từ người dân và quân đội những ngày qua.

Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe nắm quyền từ những năm 1980, Tổng thống Robert Mugabe không có ý định về hưu ở tuổi 93 và dường như muốn chia sẻ quyền lực cho người vợ nổi tiếng ăn chơi.

Tổng thống Robert Mugabe cùng phu nhân trong lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis ngày 19/3/2013. Ảnh: Getty.

Trước đó, ban lãnh đạo đảng cầm quyền Zanu-PF đã có cuộc họp khẩn cấp vào 10h30 ngày 19/11 (giờ địa phương) để bắt đầu quá trình chính thức miễn nhiệm ông Mugabe. Zanu-PF sẽ phục chức cho Emmerson Mnangagwa, phó tổng thống bị sa thải gần đây đã trở lại từ nơi lưu vong ở Nam Phi sau cuộc chính biến 7 ngày trước.

Đức đối mặt với nguy cơ phải tổ chức các cuộc bầu cử mới

Các cuộc đàm phán để thành lập Chính phủ liên minh của Đức đã thất bại sau khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) rút khỏi các cuộc đàm phán. Việc hình thành một liên minh giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Sau 4 tuần đàm phán, với vòng đối thoại cuối cùng ngày 19/11, các bên đã gần đạt được thỏa thuận về những điểm chính, trong đó bao gồm cả chính sách khí hậu, song vẫn mâu thuẫn gay gắt về chính sách nhập cư. Trong khi các vấn đề về thuế và tài chính công trở nên khó khăn, thì mối liên kết phức tạp nhất lại liên quan đến chính sách nhập cư. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự tiếc nuối khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới thất bại, song cam kết sẽ đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Với những diễn biến hiện nay, Thủ tướng Merkel có thể tìm kiếm thành lập một chính phủ thiểu số với Đảng Xanh và thu thập các phiếu bầu độc lập từ các đảng khác.

Giẫm đạp gây thương vong ở Morocco

Hàng trăm người tập trung tại buổi phát thực phẩm từ thiện. (Ảnh: Al Arabiya)

Ít nhất 15 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương do giẫm đạp để nhận viện trợ lương thực tại tỉnh Essaouira của Morocco.

Vụ việc xảy ra tại một cuộc phát chẩn của một tổ chức từ thiện tư nhân tại một thị trấn nghèo chỉ có khoảng 8.000 dân. Đám đông đến nhận viện trợ đã tràn qua hàng rào, giẫm đạp lên nhau gây thương vong lớn. Truyền thông địa phương cho biết, hầu hết nạn nhân là phụ nữ và người già.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Morocco, Quốc vương Mohammed đã chỉ thị giới chức địa phương hỗ trợ các nạn nhân và đích thân Quốc vương sẽ trang trải toàn bộ chi phí thuốc men điều trị cho những người bị thương và chi phí mai táng cho những người thiệt mạng.

Nhân Dương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp