Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (17/11)

(Đại Lộ) – Mỹ triển khai thêm 3.000 quân tới Afghanistan; Nga, Trung chuẩn bị tập trận phòng không điện tử quy mô lớn;…

Mỹ triển khai thêm 3.000 quân tới Afghanistan

Ngày 16/11, Lầu Năm Góc cho biết đã triển khai thêm khoảng 3.000 lính Mỹ tới Afghanistan theo chiến lược điều chỉnh mới của Tổng thống Donald Trump đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Mỹ triển khai thêm 3.000 lính tới Afghanistan. Ảnh: presstv.com

Phát biểu với báo giới, Chỉ huy Ban tham mưu liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie cho biết đợt điều động lực lượng này tới Afghanistan đã được hoàn tất. Với quân số bổ sung này, số binh sĩ Mỹ hiện nay tại Afghanistan là khoảng 14.000 người. Số binh sĩ tăng thêm này sẽ hỗ trợ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan, vốn đang chật vật trong việc đẩy lùi phiến quân Taliban đang hoạt động mạnh trở lại. 

Trước đó, Lầu Năm Góc ấn định số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan ở mức khoảng 11.000 người. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hồi tháng 8 vừa qua đã cho phép tăng quân theo đề nghị của Tướng John Nicholson - Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan. Theo Tướng Nicholson, cần có tổng cộng gần 16.000 binh sĩ liên quân tại Afghanistan và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cam kết sẽ bổ sung vào phần còn thiếu này.

Nga, Trung chuẩn bị tập trận phòng không điện tử quy mô lớn

Nga và Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận liên hợp tác chiến điện tử mang tên “An ninh không gian vũ trụ 2017”, TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Cộc tập trận này sẽ diễn ra vào tháng 12/2017 tại Bắc Kinh. Đây là đợt tập trận tác chiến điện tử phòng không lần thứ 2 giữa Nga và Trung Quốc. Cuộc tập trận “An ninh không gian vũ trụ” lần đầu tiên diễn ra tại Matxcơva hồi tháng 5/2016.

Ảnh minh họa.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ: "Mục tiêu cuộc tập trận là tổ chức phối hợp tác chiến giữa 2 bên trong triển khai hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa; hoạt động chỉ huy và tương trợ lẫn nhau, cũng như phản ứng nhanh chống lại các cuộc tấn công bất ngờ và khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình qua lãnh thổ của 2 nước". Ngoài ra, cuộc tập trận này không nhằm vào nước thứ ba nào, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Tổng thống Zimbabwe có thể bị phế truất vào ngày 19/11

Theo Reuters, nguồn tin nội bộ ZANU-PF tiết lộ, các lãnh đạo của đảng cầm quyền Zimbabwe hôm nay (17/11) đã nhóm họp để công bố dự thảo nghị quyết phế truất Tổng thống Robert Mugabe. Hiện tổng thống Zimbabwe đang bị quân đội quản thúc. Đây được cho là bước đầu trong việc việc luận tội ông Mugabe vào tuần tới nếu ông này tiếp tục không chịu từ chức.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe - Ảnh: AP.

"Không có đường lui. Nếu ông ấy kiên quyết, chúng tôi sẽ sắp xếp để phế truất ông ấy vào ngày 19/11. Khi hoàn tất, quá trình luận tội sẽ bắt đầu vào ngày 21/11", nguồn tin cho hay.

Thông tin này được hé lộ sau khi ông Mugabe được cho là kiên quyết không từ chức dù chịu sức ép của quân đội. Ông Mugabe tuyên bố mình là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Zimbabwe.

Đảng đối lập lớn nhất Campuchia bị giải thể

Tòa án tối cao Campuchia đã giải thể đảng đối lập chính ở nước này và cấm hơn 100 chính trị gia của đảng này hoạt động, CNA đưa tin. Phán quyết được Thẩm phán Dith Munty đưa ra hôm 16/11. Theo đó, 118 thành viên của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Binh sĩ đứng bên ngoài tòa án tối cao (Ảnh CNA)

Phát biểu trên truyền hình tối qua, Thủ tướng Hun Sen cho biết: "Chính phủ ủng hộ quyết định của Tòa án tối cao và phán quyết của cơ quan này sẽ đảm bảo hòa bình. Ở Campuchia, không chỉ có hai đảng mà còn nhiều đảng khác. Vì thế, thiếu một đảng thì vẫn còn nhiều đảng khác tham gia bầu cử".

Đảng CNRP không phái đại diện pháp lý nào tới tòa khi phán quyết được tuyên. Theo PhnomPenh Post, đảng CNRP ra tuyên bố nói, không thừa nhận quyết định trên. Trước khi bị giải thể, đảng CNRP nắm 55 ghế tại Hạ viện Campuchia còn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen nắm 68 ghế.

Hà Thương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp