Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (16/11)

(Đại Lộ) – Zimbabwe: Căng thẳng nghiêm trọng sau khi quân đội đảo chính; Nigeria: Loạt bom tấn công cảm tử làm 47 người thương vong;…

Zimbabwe: Căng thẳng nghiêm trọng sau khi quân đội đảo chính

Sáng ngày 16/11, Zimbabwe đang rơi vào tình trạng căng thẳng bạo lực sau khi quân đội giành được chính quyền.

Cuộc đảo chính diễn ra ngay trong sự kiện mít tinh của Tổng thống Robert Mugabe - người đã lãnh đạo đất nước này trong gần bốn thập niên. Mục tiêu chính của lực lượng quân đội được cho là ngăn cản phu nhân Mugabe, bà Grace, kế nhiệm chồng.

Thủ đô Harare, Zimbabwe sau đảo chính - Ảnh: Reuters

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết Bộ trưởng An ninh quốc phòng và an ninh quốc gia của Nam Phi, do Tổng thống Jacob Zuma cử làm đặc phái viên khu vực, đã đến thủ đô Harare, Zimbabwe gặp gỡ cả Mugabe và quân đội. Mục tiêu chuyến viếng thăm vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, Tổng thống Nam Phi Zuma kêu gọi hai bên cần phải "bình tĩnh và kiềm chế" cũng như yêu cầu các lực lượng quốc phòng "đảm bảo hòa bình ổn định tại Zimbabwe".

Nigeria: Loạt bom tấn công cảm tử làm 47 người thương vong

Nạn nhân của vụ đánh bom được đưa đi cấp cứu

Một loạt vụ tấn công cảm tử bằng bom đã làm 18 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương tại Maiduguri, bang Borno của Nigeria – truyền thông cho biết hôm qua (15/11).

Vụ nổ đầu tiên xảy ra ở một khu vực cầu nguyện, tiếp sau đó là 3 vụ nổ nữa trong vùng – kênh truyền hình địa p hương TVC cho biết.

Cảnh sát đã khôi phục lại tình hình trật tự tại địa phương và hiện chưa có nhóm chiến binh nào lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay nhóm nổi dậy Boko Haram đã gây ra không ít hỗn loạn ở Boko Haram.

Boko Haram là một tổ chức chiến binh nổi tiếng với vô số những cuộc tấn công và bắt cóc ở Nigeria và các nước châu Phi láng giềng. Nhóm này đã đánh bom một văn phòng của Liên hợp quốc ở Abuja năm 2011, làm 21 người thiệt mạng.

Máy bay đâm vào miệng núi lửa tại Tanzania, 11 người thiệt mạng

Ảnh minh họa. (Nguồn: theatlantic.com)

11 người đã thiệt mạng trong một vụ máy bay lao vào miệng núi lửa ở miền Bắc Tazania ngày 15/11. 

Chỉ huy Cảnh sát khu vực Arusha Charles Mkumbo xác nhận máy bay trên đang trên đường từ sân bay quốc tế Arusha đến Công viên Quốc gia Serengeti. Khi xảy ra tai nạn, trên máy bay của hãng hàng không Croastal này có 10 hành khách và 1 phi công. 

Nguyên nhân tai nạn hiện chưa được xác định và lực lượng cứu hộ đang trên đường đến hiện trường. Đây là vụ tai nạn thứ 2 trong vòng 1 tháng qua của hãng Croastal. Trước đó, ngày 26/10, một máy bay nhỏ của hãng này cũng bị rơi ở gần sân bay Loba khi cũng đang thực hiện lộ trình trên.

Trung Quốc, Philippines nhất trí tránh dùng vũ lực trên Biển Đông

Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải). (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 16/11, Trung Quốc đã công bố bản tuyên bố chung sau khi Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường kết thúc chuyến thăm Manila, trong đó nêu rõ Trung Quốc và Philippines đã nhất trí tránh dùng vũ lực để giải quyết các bất đồng liên quan đến Biển Đông.

Theo tuyên bố chung được Tân Hoa xã đăng tải, Trung Quốc và Manila đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình trên Biển Đông, cũng như tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này. Không được có bất cứ hình thức bạo lực hoặc đe dọa bạo lực nào, và tranh chấp cần được giải quyết thông qua đàm phán giữa "các nước có chủ quyền liên quan." 

Tuyên bố nhấn mạnh: "Hai bên tin tưởng rằng tranh chấp trên biển không phải là nội dung toàn bộ của quan hệ Trung Quốc-Philippines."

Hồng Nhiên (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp