Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (14/11)

(Đại Lộ) – Đàm phán Brexit: Chính phủ Anh chấp nhận nhượng bộ hoặc bị hạ bệ; EU ký hiệp ước quốc phòng chung;…

Đàm phán Brexit: Chính phủ Anh chấp nhận nhượng bộ hoặc bị hạ bệ

Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép rất lớn liên quan đến Brexit và thậm chí có thể bị đảng Bảo thủ cầm quyền hạ bệ.

Phát biểu tại Hạ viện ngày 13/11, Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh, David Davis cho biết: “Quốc hội Anh sẽ có quyền tranh luận xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời Liên minh châu Âu. Thỏa thuận này sẽ chỉ có giá trị một khi được Quốc hội thông qua”.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được đánh giá là sự nhượng bộ rất lớn của Chính phủ Anh đối với những nghị sĩ bất đồng ý kiến trong Đảng bảo thủ và các nghị sĩ Công đảng trong bối cảnh nước Anh đang trong giai đoạn quan trọng của đàm phán Brexit. Nó cũng diễn ra vào thời điểm Hạ viện Anh trong ngày hôm nay (14/11) chuẩn bị tiến hành thảo luận Dự luật Rút khỏi Liên minh châu Âu, trong đó Chính phủ của Thủ tướng May có nguy cơ phải chấp nhận những sửa đổi bổ sung vào dự luật.

EU ký hiệp ước quốc phòng chung

23 nước EU ký kết hiệp ước quốc phòng chung - Ảnh: Reuters

23 nước thành viên EU ngày 13.11 đã ký tham gia Hiệp ước quốc phòng chung với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quân sự giữa các nước, tăng khả năng quốc phòng của toàn khối.

Hiệp ước mang tên Cơ chế hợp tác thường xuyên (PESCO) vừa được ký bởi Ngoại trưởng của 23 nước EU. Lãnh đạo EU sẽ ký kết hiệp ước này vào tháng 12 tới, trang tin Reuters cho biết.

Trong khuôn khổ PESCO, các nước sẽ đóng góp nhân lực, tài chính, hạ tầng quân sự cho các chiến dịch quốc phòng chung của khối. Ngoài ra, các bên cũng cam kết thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng, trong đó 20% dành cho việc mua sắm và 2% cho công tác nghiên cứu.

Dự kiến các nước tham gia PESCO sẽ phải trình lên các kế hoạch phát triển quốc phòng và tiến hành đánh giá những điểm yếu trong lực lượng quân đội của mình. Thông qua báo cáo của các nước, EU sẽ tìm cách khắc phục những chênh lệch trong trình độ quốc phòng giữa các nước.

Afghanistan: 22 cảnh sát thiệt mạng trong cuộc tấn công của Taliban


 Cảnh sát Afghanistan canh gác bên ngoài một địa điểm bị tấn công ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Ngày 14-11, lực lượng cảnh sát tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan cho biết đã có ít nhất 22 cảnh sát và 45 tay súng phiến quân bị thiệt mạng sau khi lực lượng Taliban tấn công vào một trạm kiểm soát ở quận Maywand.

Ông Zia Durrani, người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Kandahar cho biết, đêm 13-11, các tay súng Taliban đã tổ chức cuộc tấn công đồng loạt vào 15 trạm kiểm soát an ninh ở Jagrum, Qala-e-Shahmir, Khak-e-Chopan và các khu vực chung quanh quận Maywand, phía tây thủ phủ tỉnh Kandahar. Giao tranh đã kéo dài tới tận sáng sớm ngày 14 và gây ra nhiều thương vong.

Giới chức địa phương khẳng định trong vụ xung đột, quân đội chính phủ đã tiêu diệt 45 tay súng và làm bị thương 35 người khác. Đồng thời, Taliban cũng không chiếm được trạm kiểm soát nào trong các cuộc tấn công. Ông Durrani cho biết thêm còn có khoảng 15 cảnh sát bị thương trong các cuộc đấu súng.

Động đất rung chuyển biên giới Iraq- Iran, hơn 400 người chết

Hơn 400 người thiệt mạng và hơn 7.000 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra tại khu vực biên giới giữa Iran và Iraq, trong khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm hàng chục người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Một nạn nhân được chuyển đến bệnh viện Sulaimaniyah, Iraq. Ảnh: AFP

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn động đất nằm ở Penjwin thuộc tỉnh Sulaimaniyah, một khu vực người Kurd ở biên giới Iraq, cách Baghdad khoảng 350km về phía bắc và nằm ở độ sâu 23km. Dù vậy, hầu hết các trường hợp thương vong nằm ở Iran.

Behnam Saeedi, phát ngôn viên của Tổ chức Quản lý Thiên tai Quốc gia của Iran, cho hay, 395 người thiệt mạng và 6.650 người bị thương ở Iran. Động đất xảy ra tại một số tỉnh thuộc nước này nhưng tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất là Kermanshah, nơi đã công bố 3 ngày để tang các nạn nhân. Theo các quan chức Iran, số người thiệt mạng sẽ tăng lên khi các đội tìm kiếm và cứu hộ tới các vùng xa xôi của nước này. 

Trong khi đó tại Iraq, thiệt hại nặng nề nhất là thị trấn Darbandikhan, cách thành phố Sulaimaniyah 75 km về phía đông, thuộc vùng bán tự trị của người Kurd. Theo Bộ trưởng Y tế người Kurd, Rekawt Hama Rasheed, 7 người chết và hơn 500 người bị thương trong thành phố. 

Hà Thương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp