Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (12/10)

(Đại Lộ) – Pháp và EU kêu gọi tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha; Nga phản đối nghị quyết của Hội đồng Nghị viện NATO về Biển Đen;…

Pháp và EU kêu gọi tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha

Người phát ngôn của chính phủ Pháp ngày 11/10 kêu gọi tiến hành các cuộc đối thoại về Catalonia trong khuôn khổ Hiến pháp Tây Ban Nha. Lời kêu gọi được đưa ra ngay sau cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, thảo luận về chương trình nghị sự của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Pháp Christophe Castaner không tiết lộ tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo kể có đề cập cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi của Catalonia hay không.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: EU)

Ngày 10/10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia đã ký một văn kiện tuyên bố Catalonia độc lập tách khỏi Tây Ban Nha song chưa cống bố, nhằm mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương. Đáp lại động thái của Catalonia, ngày 11/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cam kết sẽ xem xét “mọi lựa chọn” để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Thủ tướng Mariano Rajoy khẳng định sẽ nỗ lực hết sức theo khả năng của mình để ngăn chặn Catalonia tuyên bố độc lập, một quyết định có thể đẩy Tây Ban Nha rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Nga phản đối nghị quyết của Hội đồng Nghị viện NATO về Biển Đen

Ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố lên án nghị quyết của Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Biển Đen. Tuyên bố nêu rõ: “Nghị quyết về an ninh tại khu vực Biển Đen được Hội đồng Nghị viện NATO thông qua mang tính chất khiêu khích và không thể chấp nhận”. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO tại thủ đô Bucharest (Romania) ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong phiên họp thường niên lần thứ 63 Hội đồng Nghị viện NATO diễn ra tại thủ đô Bucharest của Romania từ ngày 6-9/10, các nước NATO đã thông qua một loạt văn kiện, trong đó có nghị quyết về ổn định và an ninh ở khu vực Biển Đen. 

Theo Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO Paolo Alli, an ninh ở sườn Đông của NATO là vấn đề cốt yếu do “gia tăng căng thẳng với Nga”, quốc gia trong thời gian gần đây hành xử mà NATO đánh giá là "hiếu chiến". Cũng tại phiên họp này, NATO thông báo bắt đầu triển khai một lực lượng đa quốc gia mới tại Romania, song không công khai quy mô quân số trong đợt triển khai này. 

Thêm 4 nghi phạm được triệu tập trong vụ án Kim Jong-nam

Trong phiên tòa tại Malaysia ngày 12/10, 4 nghi phạm lần đầu tiên được gọi tên ngoài 2 người phụ nữ bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát người được cho là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters, Siti Aisyah từ Indonesia và Đoàn Thị Hương từ Việt Nam cùng với 4 người khác bị cáo buộc tội giết ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2. Theo điều tra viên Wan Azirul, 4 nghi phạm mới là Chang, Y, James và Hanamori.

Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ tấn công ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Reuters)

Wan Azirul cho biết, Y là người cài chất độc lên Đoàn Thị Hương, trong khi đó Chang được nhìn thấy gặp Siti Aisyah tại một nhà hàng ở sân bay. Ngoài ra, Hanamori là người hướng dẫn Y, trong khi James chiêu mộ Siti Aisyah. Dù vậy cảnh sát chưa cho biết 4 nghi phạm mới này có phải là người Triều Tiên hay không.

Campuchia trục xuất 74 công dân Trung Quốc vì nghi tham gia lừa đảo

Campuchia hôm nay trục xuất 74 công dân Trung Quốc bị truy nã vì nghi tham gia lừa đảo qua điện thoại và Internet. 

Cảnh sát Trung Quốc áp giải một nghi phạm lên máy bay ở sân bay Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/10. Ảnh: Reuters.

Theo Heisela, 74 nghi phạm, trong đó có 14 phụ nữ, bị bắt ngày 5/10 tại thị trấn ven biển Sihanoukville. Hai công dân Indonesia cũng đã bị trục xuất về nước. Các nghi phạm lừa nạn nhân ở Trung Quốc, những người là giáo viên, nhân viên y tế và nghệ sĩ. Trong một số trường hợp, họ có ảnh khỏa thân của nạn nhân và dùng nó để tống tiền. Tổng cộng Campuchia trong năm nay đã trục xuất 346 nghi phạm, đến từ Trung Quốc và Đài Loan, lừa đảo qua điện thoại, bắt hơn 400 người chỉ trong tháng 8 với cáo buộc tương tự.

Bảo Quỳnh (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp