Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (10/11)

(Đại Lộ) – Canada bất ngờ rút khỏi đàm phán TPP; Quân đội Syria tuyên bố toàn thắng IS; EU bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran;…

Canada bất ngờ rút khỏi đàm phán TPP 

Tương lai của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lâm vào tình trạng bất định sau khi thành viên Canada rút khỏi cuộc đàm phán bên lề APEC diễn ra tại Đà Nẵng.

Thông tin này được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc họp báo chiều 10.11 tại Đà Nẵng. Diễn biến này là một bất ngờ lớn vì vào sau cuộc họp kéo dài vào tối khuay 9.11, nhiều bộ trưởng TPP cho biết Canada cùng các nước khác đã đồng ý về mặt nguyên tắc đối với thỏa thuận TPP-11.

TPP-11 là tên gọi của thỏa thuận thương mại giữa 11 thành viên còn lại của TPP sau khi Mỹ chính thức rút ra hồi đầu năm 2017. Từ cuối tháng 5, đại diện 11 nước còn lại đã bắt đầu tiến hành đàm phán để thúc đẩy thỏa thuận. 

Quân đội Syria tuyên bố toàn thắng IS

Quân đội Syria ngày 10/11 tuyên bố đã chiến thắng hoàn toàn lực lượng IS trên lãnh thổ Syria.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, quân đội Syria thông báo đã lấy lại quyền kiểm soát của thị trấn Albu Kamal, thị trấn cuối cùng rơi vào tay nhóm IS, chấm dứt 3 năm chiếm đóng của IS tại Syria. Tàn quân IS đang rút lui vào sa mạc và các vụ nổ súng với lực lượng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Giành lại quyền kiểm soát thị trấn Albu Kamal có ý nghĩa quan trọng, đồng nghĩa với việc cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" mà IS tuyên bố lập ra ở Iraq và Syria năm 2014 đã kết thúc.

EU bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 10/11, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini nhấn mạnh, EU sẽ bảo vệ để thỏa thuận hạt nhân Iran được thực thi.

Bà Federica Mogherini (Nguồn: AzerNews).

Phát biểu tại một hội nghị ở Samarkand (Uzbekistan), bà Mogherini cho biết thỏa thuận hạt nhân Iran là “một thành tựu lớn của ngành ngoại giao đa phương châu Âu và quốc tế đang mang lại kết quả” và EU sẽ đảm bảo để thỏa thuận hạt nhân Iran "tiếp tục được tất cả các bên thực thi đầy đủ, trên tất cả các mặt”.

Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân khi tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân được ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, bất chấp việc các thanh sát viên quốc tế khẳng định Tehran vẫn tuân thủ.

Philippines và Nga sẵn sàng thúc đẩy hợp tác song phương

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017. (Nguồn: rappler.com)

Ngày 10/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp riêng người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Duterte đã cảm ơn nhà lãnh đạo Nga về sự hỗ trợ khí tài quân sự kịp thời mà Moskva dành cho Manila, góp phần vào thắng lợi của quân đội Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi mới đây. Ông đã đánh giá cao chất lượng lô vũ khí của Nga, đồng thời khẳng định trong tương lai, nước này sẽ nhập khẩu vũ khí do Nga sản xuất.

Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định số vũ khí mà Nga hỗ trợ Philippines là rất quan trọng, nhưng tuyên bố quyết tâm của người đồng cấp Duterte trong cuộc chiến chống khủng bố có ý nghĩa quyết định. Ông khẳng định hai bên sẵn sàng phát triển các mối quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

Bảo Quỳnh (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp