Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (09/11)

(Đại Lộ) – Cuba cảnh báo về bước lùi trong quan hệ song phương với Mỹ; Mỹ-Trung cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên;…

Cuba cảnh báo về bước lùi trong quan hệ song phương với Mỹ

Bà Josefina Vidal. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những hạn chế mới về thương mại và đi lại của Mỹ áp đặt với Cuba là "bước lùi hơn nữa" trong quan hệ hai nước. Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã đưa ra tuyên bố trên, sau khi Chính phủ Mỹ ngày 8/11 công bố những hạn chế mới đối với công dân Mỹ muốn kinh doanh hoặc thăm Cuba theo bản bị vong lục mà Tổng thống Donald Trump đã ký ngày 16/6 vừa qua. 

Trong tuyên bố với báo giới, bà Vidal nêu rõ những biện pháp trên thể hiện bước lùi nghiêm trọng trong quan hệ song phương do những quyết định đơn phương của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những quy định mới sẽ không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế Cuba, bao gồm lĩnh vực tư nhân, mà cả các công dân Mỹ bị hạn chế đến Cuba. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ bị mất cơ hội kinh doanh hấp dẫn tại quốc đảo Caribe này. 

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Cuba khẳng định La Habana sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp trả đũa nào và vẫn tiếp tục hợp tác với chính quyền Mỹ, mặc dù các biện pháp của Mỹ khiến tình hình khó khăn hơn. Cho rằng đây là cách thức cũ tìm cách gây áp lực để buộc Cuba thay đổi theo hướng Washington mong muốn, bà Vidal tuyên bố cách này chưa từng hiệu quả và vẫn sẽ không hiệu quả trong tương lai. 

Mỹ-Trung cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả các bên cần chung sức để chấm dứt trang bị vũ khí và hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Triều Tiên, đồng thời cho biết Washington và Bắc Kinh nhất trí không lặp lại các cách tiếp cận thất bại trong quá khứ khi giải quyết cuộc khủng hoảng này. 

Phát biểu với báo giới sau các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Trump nhấn mạnh các bên phải có hành động và sức mạnh tập thể để đạt được hòa bình. 

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo ông, hai bên cũng tiếp tục tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán. Hai nước cũng nhất trí làm việc với các bên liên quan nhằm tìm ra phương thức đảm bảo trật tự và hòa bình tại Đông Bắc Á, cũng như tiếp tục duy trì đối thoại và hợp tác về vấn đề này. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 100 đối tượng tình nghi liên quan IS

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Istanbul ngày 25/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 9/11 đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ 101 đối tượng tình nghi liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Ankara, đồng thời ra lệnh bắt giữ 245 đối tượng tình nghi tại khu vực thủ đô.

Theo hãng truyền thông trên, khoảng 1.500 nhân viên cảnh sát đã tiến hành đột kích 250 địa chỉ khả nghi và bắt giữ các đối tượng trong một chiến dịch truy quét được triển khai trên khắp tỉnh Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu nhiều vụ tấn công đẫm máu do IS tiến hành trong vòng 2 năm qua, bao gồm cả vụ xả súng vào một hộp đêm ở thành phố Istanbul nhân dịp Năm mới 2017 làm 39 người thiệt mạng. 

Colombia thu giữ lượng ma túy lớn nhất lịch sử

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cùng cảnh sát xem lượng cocain bị tịch thu vào ngày 8/11. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Colombia vừa thu giữ gần 12 tấn cocain, lượng ma túy trái phép lớn nhất từng bị tịch thu trong lịch sử nước này.

Theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, số ma túy bị thu giữ lớn chưa từng có trong lịch sử chống ma túy tại nước này. Ông Santos đồng thời chúc mừng thành tích của các chiến sỹ cảnh sát.

Trong 5 năm qua, các lực lượng an ninh Colombia đã bắt giữ khoảng 6.700 đối tượng buôn bán ma túy. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ trong cuộc chiến chống ma túy, Colombia hiện vẫn là một trong những nước sản xuất cocain nhiều nhất thế giới với sản lượng 464 tấn trong năm 2016. Được biết, Mỹ là thị trường tiêu thụ ma túy số 1 của Colombia.

Nhân Dương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp