Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (08/11)

(Đại Lộ) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết bảo vệ các đồng minh; Quân đội Nga đã tiêu diệt 54.000 phiến quân khủng bố, giải phóng hơn 1.000 khu dân cư;…

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết bảo vệ các đồng minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay nhau trong một cuộc họp tại Seoul. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên không nên đánh giá thấp và đừng thử thách Mỹ. Đồng thời, ông Donald Trump cũng cam kết sẽ bảo vệ các đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đây là tuyên bố được Tổng thống Mỹ đưa ra trong bài phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc sáng nay (8/11).

Cũng trong bài phát biểu này, ông Donald Trump đã kêu gọi toàn thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và Nga tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tướng Nga: Quân đội Nga đã tiêu diệt 54.000 phiến quân khủng bố, giải phóng hơn 1.000 khu dân cư

Bản đồ tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 03.11.2017 theo South Front

Hãng truyền thông Nga TASS dẫn lời phát biểu của tướng Gerasimov trong cuộc họp báo Bộ Quốc phòng cho biết: Kể từ ngày 30.09.2017, khi lực lượng không quân Nga chính thức yểm trợ quân đội Syria tiến công, hơn 1.000 khu dân cư được giải phóng, hơn 54.000 tay súng Hồi giáo cực đoan của các tổ chức khủng bố bị tiêu diệt, trong đó có hơn 2.800 chiến binh gốc Nga và 1.400 tay súng các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Theo tướng Gerasimov, lực lượng khủng bố có khoảng 1.500 xe tăng thiết giáp, hơn 1.200 pháo các cỡ nòng và súng cối trước khi các nhóm thánh chiến phải đối mặt với lực lượng không quân Nga, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện ủng hộ chính quyền Syria. Những tổ chức khủng bố "không thiếu đạn dược và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh, liên tục được tiếp vận bổ sung từ nước ngoài".

Trong lĩnh vực cơ cấu tổ chức và huấn luyện đào tạo, các chiến binh “Hồi giáo cực đoan” có được cấp độ của quân đội chuyên nghiệp, thành thạo mọi kỹ năng chiến tranh du kích và chiến tranh tâm lý, mọi khu dân cư đều trở thành khu vực phòng thủ vững chắc với hệ thống hỏa lực, những công trình phòng ngự kết cấu bê tông cốt thép, hệ thống các chướng ngại vật nhân tạo và hệ thống đường hầm giao thông ngầm".

EU lần đầu bàn về quan hệ với Anh sau Brexit

27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (8/11) có cuộc thảo luận tại Brussels (Bỉ) về mối quan hệ tương lai với Anh hậu Brexit. Đây được xem là vòng thảo luận đầu tiên của các đại diện thường trực EU về cách thức tiếp cận giữa giai đoạn chuyển tiếp và tương lai quan hệ thương mại với Anh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: EPA)

Tại cuộc họp có thể xuất hiện một vài bất đồng giữa các nước mong muốn khởi động sớm thảo luận về tương lai quan hệ thương mại và những nước ủng hộ việc tôn trọng nghiêm chỉnh tiến trình đàm phán.

Trong một phiên họp của Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk từng nói rằng, việc có đạt được một thỏa thuận tốt hay không trong các cuộc đàm phán Brexit là tùy thuộc vào nước Anh, nhưng dù kịch bản cuối cùng là như thế nào, thì 27 thành viên còn lại cũng cần phải tiếp tục đoàn kết.

Các nhà lãnh đạo EU lâu nay vẫn khẳng định cần phải đạt đủ tiến bộ về 3 vấn đề - bao gồm "hóa đơn ly hôn" mà Anh phải thanh toán, quyền của các công dân EU tại Anh sau Brexit, và vấn đề Bắc Ireland - thì mới có thể mở các cuộc đàm phán về các mối quan hệ tương lai, trong đó có quan hệ thương mại.

Ukraine sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

Tờ Kommersant cho biết việc đứt gánh quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine không nằm trong dự định của Tổng thống Poroshenko, tuy nhiên phần lớn các nghị sĩ quốc hội lại ủng hộ dự luật mới này.

Quốc hội Ukraine

Trong bài viết mới đây, tờ Kommersant đưa tin: Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thuộc đảng cầm quyền Khối Petro Poroshenko, ông Ivan Vinnik đã đề xuất một sửa đổi luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó hàm ý phá vỡ quan hệ ngoại giao chính thức giữa Ukraine và Nga.

Các nguồn của tờ báo cho biết, phần lớn các nghị sĩ ủng hộ luật "tái hòa nhập Donbass", sẽ được xem xét đưa ra vào ngày 16/11 tới đây. Bộ luật này sẽ có hiệu lực sau khi có sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, và sau đó, như tờ báo lưu ý, các cơ quan ngoại giao của Nga ở Ukraine và của Ukraine ở Nga sẽ bị đóng cửa.

Bảo Quỳnh (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp