Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (07/12)

(Đại Lộ) – 49 nước “trái lệnh” Liên Hợp Quốc để hợp tác với Triều Tiên; Ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2018;…

49 nước “trái lệnh” Liên Hợp Quốc để hợp tác với Triều Tiên

Theo hãng tin CNN, mặc dù Mỹ đã tăng cường cấm vận và kêu gọi các nước trên thế giới cắt đứt giao thương với Triều Tiên, song rất nhiều nước đã bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc và vẫn hợp tác kinh tế với nước này.

Điều này cho thấy thách thức mà ông Trump đang phải đối mặt khi ông đang cố gắng cô lập Triều Tiên khỏi thị trường thế giới nhằm buộc chính phủ nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên không ngăn nước này tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ nói rằng, đã có tổng cộng 49 quốc gia đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên từ tháng 3/2014 đến tháng 9/2017. Trong số này bao gồm đồng minh lâu năm của họ là Trung Quốc, cũng như Đức, Brazil, Ấn Độ và Pháp. 13 quốc gia bao gồm Angola, Cuba, Mozambique, Tanzania, Iran, Sri Lanka, Myanmar và Syria cũng được cho là đã hợp tác quân sự với Triều Tiên. 

Cũng theo báo cáo này, Triều Tiên “thường hợp tác hoặc lợi dụng các quốc gia có hoạt động xuất khẩu yếu kém và kiểm soát tài chính của họ”. Bình Nhưỡng cũng chủ động chọn các quốc gia có tỉ lệ tham nhũng cao để thực hiện hoạt động của mình.

EU đưa 3 nước thành viên ra tòa về hạn ngạch người tị nạn

 Người di cư vượt qua cửa khẩu biên giới tại Zakany, Hungary. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 7/12, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa 3 nước thành viên là Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan ra Tòa án tối cao của khối, liên quan tới việc 3 nước này từ chối hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn, thổi bùng mâu thuẫn giữa Brussels và các quốc gia thành viên chủ chốt ở khu vực Đông Âu. 

Thêm vào đó, lý do khác mà Ủy ban châu Âu đưa Hungary ra Tòa án Công lý liên quan tới luật pháp của nước này quy định về vấn đề các tổ chức phi chính phủ và các trường đại học do nước ngoài tài trợ, từ đó gây thêm áp lực đối với Budapest. 

Theo Ủy ban này, Budapest đã không đưa ra những thay đổi cần thiết để đưa luật này phù hợp với luật của EU.

Ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức thông báo quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2018. Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được ông Putin đưa ra tại một cuộc họp với công nhân viên nhà máy GAZ.  

Tổng thống Nga Putin.

Theo đài ABC, tỉ lệ ủng hộ của ông Putin hiện nay đạt đến 80%, khiến ông được dự báo sẽ có thể dễ dàng giành được chiến thắng tại vòng 1 của cuộc bầu cử. 

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga lần đầu vào tháng 3/2000 và đến năm 2004 tái đắc cử vào vị trí này. Cuộc bầu cử Tổng thống Nga tới đây sẽ được tổ chức vào ngày 18/3/2018. Chiến dịch tranh cử sẽ được bắt đầu từ tháng 12 này. 

Chính phủ Thái Lan khẳng định duy trì lệnh cấm hoạt động chính trị

Cảnh sát Thái Lan tuần tra tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 7/12 dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Prawit Wongsuwan tái khẳng định việc chính quyền quân sự nước này sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm các hoạt động chính trị, vốn đã kéo dài suốt hơn ba năm qua. Tuy nhiên, chính phủ sẽ đi đúng lộ trình đã đặt ra để quay lại nền dân chủ, trong đó điểm nhấn là cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2018.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ, Đại tướng Anupong Paochinda, người được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử cấp địa phương cho hay, ông đang cân nhắc kiến nghị Thủ tướng Prayut Chan-ocha xem xét dỡ bỏ lệnh cấm để các đảng có thể chuẩn bị cho bầu cử.

Thùy Dương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp