Bản tin toàn cảnh quốc tế 24h (04/12)

(Đại Lộ) – Không kích tại Syria và Yemen, nhiều dân thường thiệt mạng; Mỹ - Hàn tập trận quy mô cực lớn chưa từng có;…

Không kích tại Syria và Yemen, nhiều dân thường thiệt mạng

Một vụ không kích tại Ghouta, Syria. (Ảnh: Getty)

Trong ngày 3/12, cả Syria và Yemen đều bị không kích. Ít nhất 31 dân thường bị thiệt mạng, trong đó chịu thiệt hại nặng nề nhất là Syria.

Vụ không kích xảy ra ở Ghouta, gần thủ đô Damascus đã cướp đi sinh mạng của 19 người, trong đó có cả trẻ em. Ghouta là khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân vốn bị quân Chính phủ bao vây từ năm 2013 đến nay. Tuy nhiên, hiện Chính phủ Syria vẫn chưa có báo cáo nào liên quan đến vụ không kích mới này. Đây là vụ không kích gây thiệt hại nặng nề nhất cho dân thường trong vài năm trở lại đây ở quốc gia này.

Trong khi đó, tại Yemen, vụ không kích do liên minh quân sự Arab thực hiện đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng ở khu vực Tây Bắc.

Mỹ - Hàn tập trận quy mô cực lớn chưa từng có

Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận quân sự chung với quy mô lớn trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang.

Một cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters cho biết, cuộc diễn tập quân sự thường niên lần này mang tên Vigilant Ace, được triển khai từ ngày 4/12 đến ngày 8/12. 
Được tiến hành với quy mô lớn hơn các năm trước, cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, cùng 230 máy bay quân sự khác sẽ cất cánh tại 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Trong đó, chiến đấu cơ F-35 cũng có mặt, với số lượng lớn nhất của các máy bay thế hệ thứ 5. Khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ bao gồm cả các binh sỹ thủy quân lục chiến và hải quân, sẽ tập trận cùng các binh sỹ Hàn Quốc.

Cuộc tập trận trên diễn ra sau đúng 1 tuần Triều Tiên tuyên bố vừa thử thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện đại nhất từ trước đến giờ.

Thủ hiến Catalonia bị phế truất không về nước vào ngày bầu cử

Ông Carles Puigdemont được cho là sẽ vẫn ở lại Bỉ và không về Tây Ban Nha trước cuộc bầu cử tại Catalonia dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2017.

Cựu thủ hiến Catalonia, người đã trở thành Chủ tịch Hội đồng hành pháp chính phủ Catalonia vào ngày 12/1/2016, bị phế truất khỏi vị trí lãnh đạo sau khi thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, trong đó yêu cầu Catalonia phải được độc lập khỏi Tây Ban Nha. Sau đó, Catalonia tuyên bố độc lập, nhưng không được pháp luật và cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: The Duran

Ông Puigdemont cùng nhiều cựu quan chức Catalonia trốn sang Bỉ từ tháng 10/2017, và sau đó bị chính phủ Tây Ban Nha bãi nhiệm toàn bộ. Đồng thời, tòa án Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ trên toàn bộ châu Âu đối với cựu thủ hiến cũng như 4 cựu quan chức bị phế truất của Catalonia.

Hoa Kỳ: Xe tải lao vào đám đông ở New York, 1 người chết, 3 bị thương 

Ngày 3/12, cảnh sát Hoa Kỳ đang tìm kiếm hung thủ lái xe tải lao vào đám đông tại thành phố New York, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Tài xế đã kịp thời tẩu thoát. Hiện cảnh sát đã phác họa chân dung hắn theo mô tả của một số nhân chứng để đưa lên mạng xã hội truy nã.

Lực lượng cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đâm xe vào đám đông ở New York (CNN)

Tuy chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận chủ mưu, nhưng theo cảnh sát, không loại trừ đó là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vì cách đâm xe giống cách mà IS thường làm. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh thời gian gần đây, các tay súng thành viên IS liên tiếp tiến hành các vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào những người đi bộ ở Anh, Pháp, Italia, Hà Lan, Đức, Israel và Thụy Điển, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong người dân.

Nhân Dương (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp