Bán thuốc chữa ung thư giả vẫn được vinh danh?

Giấy chứng nhận công ty Vinaca được cấp chỉ là thương hiệu, chứ không dành cho sản phẩm.

Chỉ là giấy chứng nhận thương hiệu

Sự việc công ty Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư giả bằng củi tre, nứa đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Được biết, trước khi bị phát hiện sản xuất thuốc giả thì công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã được trao chứng nhận trong chương trình tôn vinh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017.

Là một trong những đơn vị cấp giấy chứng nhận, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 15/4, bà Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) cho biết:

"Trong sự việc này, mọi người cần phải biết chính xác đây là chương trình gì, chương trình truyền thông hay vinh danh giải thưởng, chương trình này được tổ chức trong thời điểm nào.

Ban thuoc chua ung thu gia van duoc vinh danh?

Chứng nhận của Ban tổ chức cho VINACA "Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017"

Ở đây, chúng tôi chỉ chứng nhận thương hiệu chứ không phải sản phẩm, thương hiệu và sản phẩm là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Chúng tôi ghi rõ chứng nhận thương hiệu mà thương hiệu là tổng thể của cả một đơn vị chứ không phải một sản phẩm nào cụ thể.

Và chúng tôi chứng nhận vì họ làm ăn tốt, bán hàng tốt, người tiêu dùng tín nhiệm, có nhiều đại lý bán hàng trên khắp các tỉnh, thành phố thì công nhận đó là thương hiệu tốt.

Giấy chứng nhận trên đã được trao cách đây 10 tháng, chỉ còn 2-3 tháng nữa là sẽ hết hạn hiệu lực.

Còn về chất lượng sản phẩm thì chúng tôi không có quyền, chúng tôi chỉ chứng nhận thương hiệu. Đồng thời, đây chỉ là việc khuyến khích để làm truyền thông chứ không phải trao giải thưởng.

Vinaca cũng như bao doanh nghiệp khác, nói ngay như Coca-Cola một doanh nghiệp mạnh về đồ uống, khi người tiêu dùng họ tín nhiệm thì sẽ có thương hiệu và việc được chứng nhận thương hiệu chỉ là việc khuyến khích để làm truyền thông".

Về vấn đề này, theo bà Khanh, bên Viện công nghệ chống làm giả cũng cân nhắc rất nhiều, nhưng cái gì cũng có mặt trái, mặt phái, nếu làm sai thì phải sửa, rút kinh nghiệm, nhưng ở đây Viện không sai.

Trong giấy chứng nhận cũng nói rõ là chứng nhận thương hiệu, chứng nhận sản phẩm, chứng nhận gương mặt tiêu biểu, tức giấy chứng nhận là tùy theo từng mục một, chứ không phải đại trà tất cả các mục.

Nếu đã đại trà thì phải là giải thưởng, còn ở đây tại bản đăng ký rõ ràng nêu đây là đăng ký thương hiệu, có cam kết.

"Khi xét thương hiệu chúng tôi chỉ xác định bằng cảm quan, cung cấp hàng cho người tiêu dùng họ chấp nhận và các đại lý nhiều, tức bán hàng tốt", bà Khanh nói thêm.

Đã vào cuộc gấp rút

Ở góc độ chống hàng giả, theo bà Khanh, bên Viện hoàn toàn kịch liệt phản đối chuyện làm thuốc giả, đây là việc làm không thể cho phép.

Bên cạnh đó, theo bà Khanh, ngay sau khi nghe được thông tin công ty trên làm thuốc giả, bản thân bà đã yêu cầu đến tận nơi vào cuộc ngay nhưng công ty đóng cửa.

Trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận thương hiệu luôn có cam kết khi nhận, nêu rõ khi nào không đảm bảo đúng tiêu chí thì sẽ bị thu hồi chứng nhận thương hiệu.

Ban thuoc chua ung thu gia van duoc vinh danh?

Thuốc trị ung thư Vinaca được làm giả bằng bột than tre tán mịn

"Ngay cùng ngày tôi cũng đã gửi công văn thu hồi giấy chứng nhận trên, nhưng chưa biết nguyên nhân, vì chưa có kết luận thanh tra, nên tôi phải mở ngoặc nếu công ty làm giả, làm trái thuốc thì chúng tôi sẽ thu hồi ngay lập tức.

Bởi vì, thực tế vẫn chưa đối chứng hàng giả - hàng thật, không có hàng thật để đối chứng", bà Khanh chỉ rõ.

Cũng theo Viện trưởng Viện công nghệ chống hàng giả, chứng nhận thương hiệu này có thời hạn trong 1 năm, yêu cầu nếu trong một năm đó phải đáp ứng nhiều điều kiện, không làm được, sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận.

Với trường hợp công ty trên, chỉ còn 2-3 tháng nữa là hết hiệu lực, đây có lẽ chỉ là việc không mong muốn, như tai nạn nghề nghiệp, rất đáng tiếc cho họ.

"Tôi đang làm một chương trình chung tay chống hàng giả, gửi công văn 63 tỉnh, thành phố, bởi dân đang rất khổ vì việc ăn đồ giả, bao nhiêu người bệnh tật, bị ung thư chỉ vì ăn đồ giả, hàng kém chất lượng.

Tôi còn đang yêu cầu tất cả các nhà sản xuất phải có nguồn gốc rõ ràng, nên không có lý do phải vì điều gì mà chúng tôi lại tiếp tay cho hàng giả, hay cấp giấy chứng nhận để được lợi lộc cá nhân.

Đơn thuần, chúng tôi chỉ là muốn vinh danh thương hiệu làm ăn tốt vì mục tiêu của chúng tôi là xây dựng thương hiệu và phát triển thương hiệu và tất nhiên muốn phát triển thương hiệu thì phải vinh danh.

Còn sai về sản phẩm thì các cơ quan ban ngành phải nhảy vào kiểm tra, xử lý, còn chúng tôi chỉ là cảm quan bên ngoài", bà Khanh khẳng định.

Thuốc hỗ trợ trị ung thư làm từ than tre, nứa

Tại cơ quan công an, chủ cơ sở sản xuất loại thuốc rởm nói trên - bà Đào Thị Chúc (trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) khai nhận, toàn bộ hoạt động của cơ sở đều do chồng bà - ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca chỉ đạo.

Loại sản phẩm Vinaco ung thư Co3 được quảng cáo là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả cao.

Theo lời khai của bà Chúc với cơ quan công an, cơ sở bắt đầu sản xuất từ đầu năm 2017.

Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của công ty này đều được sản xuất bằng cách nghiền thủ công với nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, có pha thêm các loại hóa chất rồi đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng vào chai.

Châu An/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp