An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới

(Đại Lộ)- Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017 đã chính thức diễn ra tại TPHCM vào ngày 23/11 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới- Interlligent Security in Smart Connected World”.

Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017 do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và Hiệp hội An toàn Thông tin VN- Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam)  phối hợp tổ chức. Theo ông Ngô Vi Đồng- Chủ tịch VNISA phía Nam các thách thức về ATTT và an ninh mạng song hành cùng sự tiến bộ của KHCN và phổ cập rộng rãi các ứng dụng trong môi trường Internet kết nối vạn vật. Công bố về Chỉ số ATTT mạng của Liên minh Viễn thông Quốc tế- ITU cho thấy Việt Nam đứng thứ 101 trong tổng số 165 quốc gia và vùng lãnh thổ, điều này cho thấy việc triển khai công tác đảm bảo ATT, phòng chống tội phạm công nghệ cao của Việt Nam so với thế giới vẫn còn nhiều thách thức.

Lãnh đạo UBND TPHCM giới thiệu về đề án đô thị thông minh của TP tại hội nghị

Xu thế bắt buộc của quá trình đô thị hóa là triển khai ứng dụng đô thị thông minh trên nền tảng một thế giới kết nối, với ứng dụng chính phủ điện tử…đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng cũng là môi trường thuận lợi cho tin tặc khai thác tấn công. Năm 2017 bên cạnh các nguy cơ tấn công mạng như lây nhiễm mã độc, xâm nhập hệ thống lấy cắp dữ liệu, tấn công có chủ đích ATP thì sự xuất hiện của các mã độc tống tiền đã trở nên ngày càng tinh vi và gây tổn thất lớn cho các cá nhân danh nghiệp. Hạ tầng công nghệ như hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu, ứng dụng cho thương mại điện tử, hệ thống camera cảnh báo cũng là những đích nhắm của tin tặc. Ngoài việc phân tích hiện trạng cùng các nguy cơ, các tham luận của các chuyên gia như “Chiến lược bảo mật công nghệ thông tin trong thế giới kết nối”, “Kiến trúc tham khảo An ninh  mạng”, Đảm bảo ATTT trong thời kỳ mới”… đã chia sẻ những công nghệ, ứng dụng mới trong việc đảm bảo ATTT mạng.

Tại Ngày ATTT 2017, các tọa đàm “ATTT và những thách thức đối với phát triển đô thị thông minh”, “Tầm quan trọng của phân tích trong việc quản lý rủi ro và bảo mật” và buổi diễn tập ATTT trong cùng ngày đã cung cấp thêm các kiến thức thực tiễn và chi tiết. Ngoài ra, kết quả cuộc thi Sinh viên với ATTT lần thứ 10 có 58 đội tham gia đã được Ban tổ chức công bố kết quả với giải nhất thuộc về ĐH Công nghệ thông tin TPHCM.

Phương Anh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp