Al-Bukamal chưa đánh đã sập: Ngày tàn của IS ở Syria-Iraq

Các chỉ huy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tháo chạy khỏi thị trấn Al-Bukamal sau khi thị trấn al-Qa’im ở biên giới Iraq thất thủ.

Syria và Iraq phối hợp đánh al-Bukamal

Ngày 4 tháng 11, các nguồn tin chính phủ Syria tuyên bố rằng các Đơn vị Huy động Nhân dân Iraq (PMU) đã chiếm ngôi làng al-Hiri phía đông thị trấn al-Bukamal (Abu Kamal), nằm ở phần lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, người phát ngôn của PMU đã phủ nhận điều này.

"PMU là một lực lượng vũ trang Iraq và chúng tôi không chiến đấu ở bất cứ vị trí nào ngoài biên giới Iraq. PMU không có tay súng nào hiện diện ở Al-Bukamal, cũng như bất cứ nơi nào khác ở Syria" - người phát ngôn của PMU là Al-Assadi nói với giới truyền thông.

Trước đó, nguồn tin địa phương đã cho biết rằng, Quân đội Iraq và PMU đã mở một hành lang bên phía Iraq cho Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Hezbollah đi qua lãnh thổ nước này để tấn công vu hồi vào thành trì cuối cùng của IS ở Syria là thị trấn al-Bukamal.

Giới truyền thông địa phương đã xác nhận rằng, SAA và Hezbollah đã triển khai một số đơn vị của mình tới khu vực kiểm soát của PMU tại thành phố al-Qa'im bên lãnh thổ Iraq, với sự hiện diện rõ ràng của xe tăng T-90 và hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka.

Rõ ràng là Quân đội Syria và Quân đội Iraq cùng các đồng minh của mình đang chuẩn bị cho cho trận đánh cuối cùng vào thị trấn al-Bukamal. Dự kiến là trận đánh này có thể diễn ra rất dễ dàng.

Ngày 4 tháng 11, Trung tâm Thông tin Mạng Abkhazian (ANNA) báo cáo, rằng những phần tử khủng bố IS bị mắc kẹt ở đảo Kati 'phía bắc của thành phố Deir Ezzor đang cố trốn thoát qua một khu vực kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Hoa Kỳ hậu thuẫn, hoặc trên các tàu thuyền vượt qua bờ Đông sông Euphrates.

ANNA cho biết thêm rằng, một số tay súng IS đang nỗ lực tiếp cận các khu vực IS còn kiểm soát để tiếp tục chiến đấu, trong khi những người khác đang cố chạy trốn khỏi Syria. Theo ANNA, cho đến nay, SAA đã ngăn không cho nhiều tay súng IS trốn thoát.

Theo nguồn tin cho biết, một phần các tay súng IS từ thị trấn al-Qa’im của Iraq cũng đã trốn sang al-Bukamal trong 2 ngày gần đây, sau khi thị trấn al- Qa'im được quân đội Iraq giải phóng vào ngày 3 tháng 11.

Cả al-Qa’im và al-Bukamal đều nằm trên đường cao tốc chiến lược Deir Ezzor-Baghdad. Khi lực lượng chính phủ Syria giải phóng al-Bukamal, họ sẽ thiết lập một đường dây cung cấp chính cho lực lượng đồng minh Iraq. Đường dây cung cấp này sẽ trở thành một phần của mạng lưới cung cấp mặt đất rộng hơn đã liên kết Iran, Iraq, Syria và Lebanon.

Al-Bukamal chua danh da sap: Ngay tan cua IS o Syria-Iraq

Xe tăng và pháo tự hành của Syria sang al-Qa’im để đánh vu hồi sang Abu Kamal

IS nhanh chóng tan rã ở Al-Bukamal

Vào ngày 1/11, nguồn tin địa phương từ al-Bukamal báo cáo rằng các phần tử khủng bố IS đã cướp một văn phòng chuyển phát tiền trong thị trấn và giữ các nhân viên văn phòng làm con tin. Các lực lượng an ninh của IS được gọi là Hisbah - đã bị sụp đổ và không còn hoạt động.

Các nguồn tin địa phương từ thị trấn al-Bukamal cho biết, hệ thống chỉ huy của IS trong thị trấn này đã sụp đổ. Các tay súng khủng bố, chủ yếu là chiến binh nước ngoài không còn tâm trạng nào để chiến đấu, chúng chủ yếu là đang cướp bóc mọi thứ có thể quy ra tiền trong thị trấn này.

Theo đó, các chỉ huy và các tay súng cấp thấp của IS đang cố gắng thu thập tiền bạc bằng bất cứ cách nào có thể để trả cho những tay buôn lậu người Kurd, những người có thể đưa họ đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua khu vực mà Lực lượng Dân chủ Syria đang kiểm soát.

Vào ngày 3 tháng 11, Quân đội Syria tự do (FSA) ở thành phố al-Bab đã bắt Mohamad al-Daher "Abu Mousab", nguyên chỉ huy IS ở Raqqa. Sự kiện này chứng tỏ thông tin từ các nguồn tin địa phương cho biết là các chỉ huy và chiến binh của IS đang chạy về phía Thổ Nhĩ Kỳ là sự thật.

Hơn nữa, các lực lượng FSA trong căn cứ liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tại khu vực al-Tanaf, gần biên giới Syria-Iraq tuyên bố họ cũng đã bắt giữ 5 phần tử khủng bố IS gần căn cứ vào ngày 4 tháng 11. Các tay súng IS dường như đang cố trốn thoát về phía Jordan.

Trong bối cảnh này, việc thị trấn Abu Kamal bị Quân đội Syria đánh chiếm được chỉ còn là chuyện một sớm một chiều. Tổ chức khủng bố IS đang tan rã nhanh chóng ở trung tâm của chúng và cũng là địa bàn hoạt động rộng nhất là Syria và Iraq.

Việc Quân đội Syria bao vây và chắc chắn sẽ nhanh chóng chiếm được Abu Kamal là sự kiện đánh dấu ngày tàn của tổ chức khủng bố từng làm chấn động thế giới này chính thức bắt đầu.

Một số lượng lớn các chỉ huy và các tay súng IS đã rời Syria và Iraq. Những phần tử này này có thể sẽ tìm kiếm chỗ đứng mới cho "Caliphate" của họ ở các nước châu Phi như Ai Cập, Libya và Somalia hoặc một nước Đông Nam Á như Malaysia và Philippines.

Một số tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo cũng có thể chạy sang các nước thuộc Liên minh châu Âu, để thành lập các nhóm bí mật mới và tuyển dụng những phần tử thánh chiến mới cho IS, để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bên trong châu Âu.

Như vậy, sau này IS sẽ hoạt động chủ yếu bằng hình thức bí mật để tiến hành các vụ khủng bố ở châu Á, châu Phi, châu Âu; đồng thời, một số nhóm sẽ mở chiến trường mới để xâm chiếm lãnh thổ của các nước kém phát triển khác để gây dựng Caliphate mới.

Tuy nhiên, có thể nhận định rằng, chúng sẽ không bao giờ còn cơ hội bành trướng thế lực ra khắp một khu vực rộng lớn như ở Syria và Iraq.

Theo Huy Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp