8 kinh nghiệm xếp đồ trên xe SUV

Dù đi du lịch, chuyển nhà hay đi mua sắm, việc sắp xếp đồ đạc khoa học, gọn gàng, an toàn trên xe là điều rất quan trọng.

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều khách hàng chuyển từ các mẫu xe du lịch gầm thấp sang xe thể thao đa dụng SUV, một phần do muốn tận dụng lợi thế ở thiết kế nội thất linh hoạt của phân khúc này. Dòng SUV với ba hàng ghế có thể gập phẳng, có thể cung cấp nhiều giải pháp khác nhau khi chở người và chở đồ. Dưới đây là một số lời khuyên khi sắp xếp đồ đạc của các chuyên gia đến từ General Motors:

1. Hãy làm những phép toán

Kể cả khi xe SUV có rất nhiều không gian chứa đồ, bạn không nên chất hàng đến tận trần xe. Giới hạn tải trọng của xe là khối lượng gồm người và hàng hóa tối đa mà xe được thiết kế để vận chuyển.

8 kinh nghiệm xếp đồ trên xe SUV - ảnh 1Hãy sắp xếp hành lý khoa học và đảm bảo an toàn trước khi lăn bánh.

Con số này được tính toán bằng cách lấy: Tổng trọng lượng xe (trọng lượng đối đa mà phương tiện được phép vận chuyển) trừ đi trọng lượng của xe khi không chở người hoặc hàng hóa. Bên cạnh khối lượng hàng hóa, đừng quên tính cả cân nặng hành khách và nhiên liệu vào trong giới hạn tải trọng.

Nếu trên xe chở hai người lớn, mỗi người nặng 60 kg và hai trẻ nhỏ, mỗi trẻ nặng 40 kg, khối lượng hàng hóa tối đa mà bạn còn có thể chở sẽ bằng giới hạn tải trọng trừ đi khối lượng của bốn người là 200 kg. Và cũng đừng quên khối lượng của bình nhiên liệu khi đổ đầy. Ví dụ, 1 lít nhiên liệu dầu diesel nặng 0,832 kg, nếu đổ đầy bình nhiên liệu dung tích 76 lít (xe Chevrolet Trailblazer chẳng hạn), giới hạn tải trọng sẽ phải trừ tiếp đi 63 kg nữa để ra con số cuối cùng cho trọng lượng hàng hóa tối đa mà bạn còn có thể xếp lên xe. Hãy làm một phép tính nhỏ để cho kết quả tốt nhất.

2. Hạ thấp trọng tâm

Nên sắp xếp những món đồ nặng nhất vào khoang hành lý và đặt chúng nằm sát trên sàn xe. Làm như vậy để hạ thấp trọng tâm của các món đồ, tránh việc chúng có thể bị đổ hoặc lật xuống.

8 kinh nghiệm xếp đồ trên xe SUV - ảnh 2Mẫu xe SUV luôn giúp bạn dễ dàng thu xếp hành lý nhờ các hàng ghế có thể gập phẳng.

Điều này cũng giúp loại bỏ bớt rủi ro khi khối lượng hàng hóa lớn có thể gây cho việc điều khiển xe. Khi sắp xếp các vật nặng ở cuối xe sẽ giúp giảm tải cho hai bánh xe phía trước, tránh ảnh hưởng đến việc đánh lái và phanh.

3. Cố định những món đồ rời rạc

Để tránh việc các món đồ văng lung tung gây nguy hiểm khi xe dừng gấp, những món đồ nhỏ nên được xếp gọn gàng trong hộp còn những món đồ lớn hơn nên được cố định bằng dây và neo giữ hàng hóa. Điều này sẽ giúp đảm bảo các đồ vật trong khoang hành lý không văng trúng hành khách trong những trường hợp khẩn cấp.

4. Giữ tầm nhìn thông thoáng

Đừng bao giờ có ý định chất hàng hóa cao chạm trần xe. Hãy luôn giữ tầm nhìn thông thoáng. Khi góc quan sát phía sau bị che khuất, lái xe sẽ khó khăn hơn và gây nhiều rủi ro khi lùi xe. Bên cạnh đó, camera lùi trang bị trên xe SUV có thể hỗ trợ đắc lực cho người lái khi lùi xe.

5. Chú ý nóc xe

Việc xếp hàng hóa trên nóc xe nhìn chung là không được khuyến khích bởi vì nó ảnh hưởng không tốt về mặt khí động học và còn làm nâng trọng tâm của tổng thể xe. Và việc đó sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu và khả năng điều khiển xe. Hơn nữa, nếu có thứ gì không may bị rơi xuống khi xe đang di chuyển, điều đó càng rất nguy hiểm cho những phương tiện khác.

Tuy nhiên, giá trang trí nóc xe với những thanh chằng ngang được lắp đặt đúng cách (đa số có sẵn) cũng có thể giúp cố định hàng hóa tương đối chắc chắn nếu đi ở tốc độ an toàn. Mặc dù vậy, để thận trọng thì bạn vẫn nên dùng những dụng cụ hỗ trợ vận chuyển đồ có khả năng chống thấm nước, được lắp đặt cẩn thận trên nóc xe, tránh vận chuyển các món đồ quá nặng, quá cồng kềnh.

6. Để những vật dụng trọng yếu ở những chỗ dễ lấy nhất

Hãy đảm bảo rằng bộ dụng cụ cứu hộ, cứu thương trên đường như: dây câu bình ắcquy, điện thoại di động, nước uống luôn sẵn có trên xe trong trường hợp bạn có thể cần đến. Tùy vào từng mẫu SUV, lốp dự phòng có thể được để bên ngoài hoặc bên trong xe và muốn lấy được lốp ra cần phải dỡ hàng hóa xuống. Tuy nhiên, lốp dự phòng của Trailblazer lại được gắn ngay ở dưới khung gầm phía sau xe, dễ dàng lấy và thay khi cần thiết.

7. Kiểm tra áp suất và tình trạng lốp xe

Trước khi lái xe, bạn cần phải kiểm tra kỹ bốn lốp xe để đảm bảo không có chỗ nào bị phình ra, không có vết cắt, lỗ thủng, rãnh lốp không bị hư hại, không có vết nứt hay lốp quá mòn đến mức lộ ra lớp kim loại bên dưới. Đảm bảo rằng các lốp đều được bơm đầy đủ, thông số áp suất lốp được khuyến nghị thường được ghi trên rãnh cửa xe phía người lái, bên trong nắp bình nhiên liệu hoặc trong sách hướng dẫn.

8. Đừng chấp nhận rủi ro không đáng có

Điều cuối cùng, đừng chấp nhận rủi ro không đáng có bằng cách cố tình chở quá tải trọng xe kể cả khi đó là chiếc xe rất vững chãi và đáng tin cậy. Nếu bạn cảm thấy mình đang chở quá nhiều đồ trên xe, hãy tìm cách nào đó giảm lượng hàng đó đi. An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu cho bạn và mọi người.

PHI NGUYỄN/Pháp luật TPHCM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp