76 quả Tomahawk đánh Trung tâm Barzah: Giấu bí mật ghê gớm?

Việc Mỹ phóng tới 76 quả Tomahawk tấn công Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah của Syria không thể coi là một hành động “ném tiền qua cửa số”.

Truyền thông: Mỹ lãng phí 76 quả Tomahawk vì 3 tòa nhà bỏ hoang

Theo giới truyền thông phương Tây, Mỹ và các đồng minh đã phóng tổng cộng 76 tên lửa hành trình Tomahawk vào "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah (Barzeh)" (Barzah Research and Development Center) - địa điểm mà Mỹ cho là "trái tim" của chương trình vũ khí hóa học Syria, khiến 3 tòa nhà bỏ hoang bị phá hủy.

"Mục tiêu thứ nhất là trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh, bố trí ở khu vực Damascus, đó là một chủ thể quân sự, nơi chính quyền Syria xúc tiến nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất công nghệ vũ khí hóa học và sinh học" - tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ cho biết.

ImageSat International ngày 15/4 phát hành một loạt hình ảnh vệ tinh cho thấy, ''hậu quả'' của cuộc tấn công do Mỹ lãnh đạo vào "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah" ở Syria hôm 14/4 đã tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu mà theo chính quyền Syria là “đã bỏ hoang”.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ và các đồng minh đã phóng 76 tên lửa vào trung tâm này và tất cả các tên lửa đều đánh trúng mục tiêu. Các bức ảnh mà ImageSat International công bố cũng cho thấy, ba tòa nhà của "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah" đã bị phá hủy.

Các nguồn tin ở Syria cũng xác nhận, cơ sở này hầu như bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Liên minh Anh-Pháp-Mỹ, do chính quyền của ông Donald Trump lãnh đạo.

76 qua Tomahawk danh Trung tam Barzah: Giau bi mat ghe gom?

"Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah” (Barzah Research and Development Center) đã hứng chịu đòn tấn công của 76 tên lửa Tomahawk

Mỹ tuyên bố rằng, cơ sở này là nơi mà chính phủ Syria sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học trong thời gian gần đây. Thế nhưng chính quyền Syria tuyên bố rằng, các cơ sở này không còn được sử dụng cho mục đích quân sự, mà chỉ để

Một số chuyên gia quân sự đã đặt ra câu hỏi, tại sao Mỹ phải cần tới 76 tên lửa, chiếm tới 73% tổng số tên lửa đã phóng (103 quả), chỉ để tiêu diệt ba tòa nhà "bỏ hoang" như vậy?

Một số phân tích cho rằng, nguyên nhân thứ nhất là do Mỹ muốn chứng minh độ chính xác của Tomahawk. Tuy nhiên, lời giải thích này không thực sự thỏa đáng. Nếu Mỹ muốn chứng minh độ chính xác của Tomahawk thì không nhất thiết phải sử dụng tới 76 quả.

Nguyên nhân thứ hai là Mỹ chỉ muốn chứng minh cho thế giới thấy ''Mỹ nói là làm''. Thể diện của chính quyền Washington sau những tuyên bố hùng hồn của Tổng thống Donald Trump vẫn được bảo toàn mà không đụng chạm đến binh lính Nga đang phân bổ khắp Syria với sứ mệnh ''lá chắn sống''.

Lời giải thích thứ hai có vẻ hợp lý, thế nhưng đó liệu có phải là một cái giá quá đắt mà Mỹ phải trả để giữ hai từ ''thể diện'' theo đúng nghĩa đen? Và thêm nữa, nó cũng không nhất thiết phải dùng tới 76 quả tên lửa Tomahawk mà chỉ cần mươi quả là đủ.

Nguyên nhân thứ ba được giới phân tích chỉ ra là Mỹ “sợ mất mặt” trong đợt không kích này nên đã cố tình tấn công một trung tâm nghiên cứu bỏ hoang không người bảo vệ để “lấy thành tích”. Tuy nhiên, điều này cũng không lí giải được nguyên nhân phải phóng tới 76 quả tên lửa hành trình trị giá tới hơn 1,5 triệu USD mỗi quả.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah ẩn chứa bí mật ghê gớm?

Tuy nhiên, có một nguyên nhân không mấy ai để ý là dường như việc chính quyền Donald Trump phóng tới 76 quả tên lửa vào Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah là do thực sự muốn hủy diệt Trung tâm này, và nó không vô hại như những gì chính quyền Syria đã khẳng định.

Vì lo ngại những quả Tomahawk bị phòng không Syria đánh chặn hết hoặc mất tích một cách bí ẩn như những gì xảy ra hồi tháng 4/2017 tại Shayrat, nên Mỹ phải phóng tới 76 quả Tomahawk và có thể là cả tên lửa Storm Shadow của Anh để chắc chắn hủy diệt hoàn toàn mục tiêu này.

Như vậy, Mỹ khẳng định rằng, đây phải là một địa điểm cực kỳ quan trọng, không phải là “vài tòa nhà bỏ hoang” như chính quyền của ông Assad tuyên bố. Và đó chính là nguyên nhân chính khiến Lầu Năm Góc phải sử dụng tới 73% tổng số lượng tên lửa trong chiến dịch này.

Suy luận đến đây chúng ta có thể liên tưởng đến chiến dịch tập kích đường không mang tên “Chiến dịch Vườn cây ăn quả" (Operation Orchard) của Israel, không kích vào cái gọi là “cơ sở hạt nhân al-Kibar” của Syria ở tỉnh Deir Ezzor của Syria, cách Damascus 280 dặm (450km).

Vừa qua, chính quyền Tel Avip ngày 21/3/2018 đã giải mật thông tin rằng, cách đây 11 năm, không quân Israel đã thực hiện chiến dịch phá hủy khu công trình al-Kibar của Syria mà nước này coi là “lò phản ứng hạt nhân đang ở giai đoạn xây dựng cuối cùng”.

  

Hình ảnh trước và sau khi bị tấn công bởi 76 quả Tomahawk của "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah"

Theo đó, vào đêm ngày 05/9/2007, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel đã sử dụng vũ khí điều khiển chính xác phá hủy cơ sở al-Kibar. Chính quyền Tel Avip đã khẳng định rằng, Israel đã “tiêu diệt mối đe dọa hạt nhân đối với không chỉ Israel, mà cả toàn bộ khu vực”.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chính quyền Syria đã từng tuyên bố rằng, ở vùng al-Kibar của Deir Ezzor không hề có cơ sở vũ khí quan trọng nào của Syria, vụ tấn công chỉ ảnh hưởng đến những địa điểm trống thuộc “Hiệp hội khoa học về phát triển nông nghiệp liên Ả Rập”.

Cho đến nay, al-Kibar là nhà máy gì, có liên quan đến hạt nhân hay không thì vẫn chưa có kết luận chính thức, nhưng cũng đã có nhiều tài liệu giải mật về vụ việc này, cho thấy những luận điểm để tình báo Israel cho rằng đây là một cơ sở hạt nhân mà Triều Tiên đã giúp đỡ Syria xây dựng, là hoàn toàn có cơ sở.

Vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah của Mỹ hôm 14/4 vừa qua dường như cũng có những nét tương đồng nhất định với vụ tập kích al-Kibar của Israel 11 năm về trước, thậm chí có thể là cả chiến dịch không kích của Mỹ có thể chỉ nhằm mục đích hủy diệt bằng được trung tâm này mà thôi.

Khách quan mà nói, hiện nay chúng ta không thể nhận định được là Mỹ cáo buộc chính xác hay tuyên bố của Syria là đúng, mà chỉ có thể đưa ra phỏng đoán theo suy luận.

Tuy nhiên, chắc chắn là việc Mỹ-Anh phóng 76 quả tên lửa vào đây không phải là do tên lửa Mỹ kém nên phải phóng nhiều, hoặc Washington lãng phí tiến khi ném hàng trăm triệu USD qua cửa sổ, mà họ có mục đích rõ ràng là phải hủy diệt bằng được trung tâm này, bởi Washington coi đó là "trái tim" của chương trình vũ khí hóa học Syria nên công trình này được xây dựng rất kiên cố hoặc có cả hầm ngầm. Có thể trung tâm này không có vũ khí hóa học nhưng chắc chắn là nó có chứa đựng một bí mật nào đó của Syria, ví dụ như nơi chế tạo hoặc cất trữ những hệ thống vũ khí tiên tiến nào đó.

Mấy chục năm sau, thậm chí là không bao giờ người ta biết được ở Trung tâm này có thực sự bỏ hoang hay không và sau nó ẩn chứa những gì.

Thiên Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp