180 đội tham gia cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

11:59 - 26/08/2021

Cuộc thi nhằm thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

180 doi tham gia cuoc thi sinh vien voi an toan thong tin ASEAN 2021 hinh anh 1Đội Just ∫du It! đã giành giải Nhất cuộc thi vào năm 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức.

Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" năm 2021.

Cuộc thi sẽ bắt đầu với Vòng Khởi động được tổ chức vào sáng ngày 09/10/2021 dưới hình thức thi trực tuyến (online), với sự tham gia của các đội thi từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và Trường thuộc các nước ASEAN. Dự kiến có trên 180 đội thi tham gia.

Ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, đội đạt giải cao sẽ được nhận thêm giải thưởng hấp dẫn là các Voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về an toàn thông tin chất lượng cao, trị giá lên tới hơn 1 ngàn USD của EC-Council, tổ chức đào tạo về an toàn thông tin nổi tiếng thế giới, 

[VNISA khởi động chương trình bình chọn danh hiệu 'Chìa khoá vàng' 2021]

Năm 2021 là năm thứ mười bốn cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ ba cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN. 

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực an toàn thông tin. 

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện tại Việt Nam và một số Trường của các nước ASEAN. Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Thư mời các trường thuộc ASEAN tham gia Cuộc thi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông gửi qua đầu mối là Cơ quan an toàn thông tin của mỗi nước, từ đầu tháng 8/2021.

Vòng thi Khởi động không giới hạn số đội tham gia (mỗi đội không quá 4 sinh viên), nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.

Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài trong 4 tiếng liên tục, bắt đầu từ 8 giờ sáng. Kết quả vòng thi (sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc) có thể là căn cứ để các trường lựa chọn, cử các đội tham gia vòng thi Sơ khảo.

Tiếp theo vòng Khởi động, tại Vòng Sơ khảo vào ngày 16/10/2021, các đội  sẽ thi thực hành theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Dự kiến thí sinh dự thi online hoàn toàn dưới sự giám sát của ban tổ chức và ban giám khảo.

Ở vòng thi này, các đội Việt Nam sẽ đăng ký theo 2 khu vực: Phía Bắc gồm các Trường từ Thừa Thiên Huế trở ra, phía Nam gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào. Mỗi khu vực sẽ chọn năm đội có thứ hạng cao nhất vào vòng Chung khảo.

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 13/11/2021 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và khoảng 8 đội đạt điểm cao nhất vòng sơ khảo của các nước ASEAN (mỗi nước 1 đội).

Đề thi Chung khảo được xây dựng chủ yếu theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được thực hiện trong Hội thảo quốc tế "Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021," ngày 25/11/2021 tại Hà Nội.

Do dịch COVID-19 tại các nước ASEAN còn diễn biến phức tạp nên Ban tổ chức cuộc thi đã xây dựng cả phương án 3 vòng thi của cuộc thi năm nay đều có thể tổ chức hoàn toàn online./.

Minh Sơn (Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/180-doi-tham-gia-cuoc-thi-sinh-vien-voi-an-toan-thong-tin-asean-2021/736474.vnp