1.600 Giáo sư, Phó giáo sư có 300 người nghiên cứu

Hiện trên cả nước đang có khoảng 1.600 Giáo sư, 10.000 Phó giáo sư, nhưng chỉ khoảng 200-300 Giáo sư còn nghiên cứu.

Thông tin này được Giáo sư Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước chia sẻ tại lễ trao danh hiệu chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư tại Trường Đại học Thủy lợi mới đây.

1.600 Giao su, Pho giao su co 300 nguoi nghien cuu
Tỉ lệ Giáo sư, Phó giáo sư làm nghiên cứu chỉ chiếm 1/4. Ảnh minh họa

GS Trần Văn Nhung cho biết, hiện trên cả nước đang có  khoảng 1.600 Giáo sư, 10.000 Phó Giáo sư, trong đó có nhiều người đã mất hoặc về hưu.

Số lượng Giáo sư và Phó Giáo sư còn nghiên cứu chiếm khoảng 1/4.

"Hiện chúng ta chỉ có khoảng 200-300 Giáo sư còn đang làm việc, còn nghiên cứu", GS Trần Văn Nhung chia sẻ.

Bình luận về tổng số Giáo sư trên cả nước, GS Trần Văn Nhung chia sẻ, nếu toán bình quân trên 1 vạn dân thì số Giáo sư Trung Quốc gấp 8 lần chúng ta, đó là chưa nói về chất lượng. Ở Đức con số này gấp 3 lần chúng ta.

Nói về chất lượng, ông cho rằng, để nâng cao chất lượng khoa học thì thời gian tới chúng ta cần bổ sung thêm vào đội ngũ những người tinh túy nhất”, GS Trần Văn Nhung cho biết.

Tham gia phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng Giáo sư là những người thực hiện nhiệm vụ đào tạo cho đất nước, là nhà giáo có trình độ cao nhất thuộc lĩnh vực nào đó. Nếu không còn đào tạo hay giảng dạy, Giáo sư nên dành lại chức danh cho người khác. Đến khi không đủ sức tham gia đào tạo, nghiên cứu, GS Dong cũng sẽ trả lại chức danh này.

Chuyện phong hàm GS, PGS từng gây ồn ào trong suốt thời gian dài. Riêng trong năm 2017, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Nhiều người lo ngại có tiêu cực trong quá trình xét duyệt, cũng như chất lượng đội ngũ GS, PGS mới khi số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn năm nay tăng đột biến, tương đương số lượng của hai năm 2015, 2016 cộng lại.

Trong đó, nhiều người lo ngại về tiêu cực "chạy" phiếu trong các hội đồng. Cùng những nghi vấn liên quan tiêu cực trong quá trình xét duyệt, dư luận cũng lo ngại về chất lượng GS, PGS năm nay khi số người có bài báo đăng trên tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI, Scopus rất thấp.

Một trong những điểm đáng chú ý trong đợt xét công nhận chức danh GS, PGS năm nay có nhiều người là quan chức, một số ứng viên được phong hàm dù không làm công tác giảng dạy.

Trước lùm xùm như vậy, ngày 8/2, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định.

Vụ việc sau đó đã phát hiện có 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017. Theo đó, Bộ GD-ĐT và Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã yêu cầu các hội đồng ngành/liên ngành liên quan tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc với những sai phạm trên.

Theo An An/Báo Đất Việt (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp