Vụ phá rừng Mun tại Phong Nha - Kẻ Bàng: Khởi Tố và Bắt giữ 7 đối tượng

(Đại Lộ) - Liên quan đến vụ phá rừng tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, ngày 23/4, Công an huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với 7 đối tượng.

Theo đó, các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Mai Văn Dinh (49 tuổi), Lê Văn Trung (39 tuổi), Trần Văn Viên (52 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (34 tuổi), Trần Văn Hoan (31 tuổi), Mai Văn Bình (42 tuổi) và Mai Kiên Cường (38 tuổi). Các đối tượng này đều trú xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. 

Các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo hồ sơ điều tra của cơ quan chức năng, tại Tiểu khu 650, thuộc địa bàn xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có 42 cây gỗ các loại: Táu, trâm, trơng, lội, bộp đã bị chặt hạ với khối lượng lên tới 46,402m³.

Trong số 42 cây gỗ bị lâm tặc triệt hạ có 26 cây Mun sọc (loại cây gỗ quý hiếm thuộc Nhóm IA, đang bị đe dọa tuyệt chủng) với khối lượng 27,006m³. Ở Tiểu khu 649, có 24 cây gỗ đã bị chặt hạ với khối lượng 23,878m³. Trong số này, có 19 cây Mun sọc, khối lượng 18,983m³ và các loại cây gỗ khác với khối lượng: 4,895m³.

Hiện trường một điểm rừng bị các đối tượng khai thác trái phép

Tình trạng phá rừng tại vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được xác định diễn ra trong một thời dan dài, thế nhưng không bị lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện, xử lý. 

Hiện Công an huyện Bố Trạch đang đang hoàn thiện hồ sơ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các tổ chức, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng phá rừng trên.

Linh Giang/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp