Thế giới ngày 26/10: Mỹ sắp triển khai 800 binh sĩ tới sát biên giới Mexico

Mỹ chuẩn bị điều 800 lính tới biên giới Mexico; Nga gọi cáo buộc nghe lén Trump là "vô lý"; con trai Khashoggi lên đường tới Mỹ.

 • Mỹ tăng cường lực lượng tới biên giới Mexico
  Lính Mỹ tại một căn cứ trước khi được triển khai tới biên giới Mexico hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

  Lính Mỹ tại một căn cứ trước khi được triển khai tới biên giới Mexico hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

  "Lầu Năm Góc sẽ điều 800 binh sĩ đến biên giới Mỹ - Mexico, bổ sung cho khoảng 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đang triển khai tại khu vực này. Lực lượng tăng cường sẽ gồm lính quân y và công binh, có nhiệm vụ cung cấp và vận hành trang thiết bị hỗ trợ hậu cần như lều bạt, phương tiện cơ giới", AFP dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua tiết lộ.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến phê duyệt quyết định triển khai trong ngày hôm nay.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/10 gọi đoàn di cư Honduras là "tình trạng khẩn cấp quốc gia", cho biết đã báo động lực lượng Tuần tra Biên giới và quân đội Mỹ. Khoảng 7.000 người đang đi bộ qua lãnh thổ Mexico để tới biên giới phía nam Mỹ.

 • Moskva chỉ trích cáo buộc Nga nghe lén điện thoại Trump
  trump-37-3744-1540510652.jpg

  Tổng thống Trump trong một cuộc nói chuyện điện thoại đầu năm nay. Ảnh: Reuters.

  "Đây là ví dụ về tình trạng vô lý hiện nay. Tờ New York Times tố cáo Nga nghe trộm điện thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không dẫn nguồn tin hoặc dữ liệu chính thức nào. Trong khi đó, Mỹ từng thừa nhận nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel và có nhiều dữ liệu để xác minh", TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay phát biểu.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tỏ ý hối tiếc vì tờ báo Mỹ đã đăng tải thông tin "thiếu suy nghĩ, cho thấy sự đi xuống của trách nhiệm báo chí", khẳng định truyền thông Mỹ cần phải làm rõ thông tin này. "Giờ đây chúng tôi thường thấy thú vị với những bài báo như vậy", Peskov cho hay.

  New York Times hôm qua tiết lộ các cơ quan tình báo Mỹ xác định Nga và Trung Quốc đang nghe lén những cuộc gọi điện thoại cá nhân của Tổng thống Trump để thu thập thông tin mà họ có thể sử dụng để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

 • Động đất mạnh 6,8 độ ngoài khơi Hy Lạp
  earthquake-1387-1540511149.jpg

  Tâm chấn của trận động đất sáng 26/10. Đồ họa: USGS.

  Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,8 độ đã xảy ra ngoài khơi Hy Lạp lúc 1h54 ngày 26/10 (5h54 giờ Hà Nội). Tâm chấn nằm ở độ sâu 16,5 km dưới đáy biển, cách đảo du lịch Zakynthos nổi tiếng của Hy Lạp khoảng 35 km về phía tây, AFP đưa tin.

  Một dư chấn mạnh 5,2 độ xuất hiện sau đó 30 phút. Nhà chức trách Hy Lạp cho biết chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại tài sản sau trận động đất.

 • Con trai cả của Khashoggi lên đường tới Mỹ
  salah-khashoggi-8688-1540511926.jpg

  Salah Khashoggi (trái) gặp Thái tử Arab Saudi hôm 23/10. Ảnh: AFP.

  Salah Khashoggi, con trai cả của nhà báo Jamal Khashoggi, hôm qua cùng gia đình rời Arab Saudi để lên đường tới Mỹ. Dường như Riyadh đã gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh, cho phép Salal Khashoggi và gia đình rời khỏi quốc gia này, AFP đưa tin.

  Chính quyền Arab Saudi không đưa ra bình luận. Salah Khashoggi hiện mang hai quốc tịch Mỹ và Arab Saudi.

 • Đội rà phá bom Mỹ kiểm tra nơi nghi có bưu kiện chứa bom ống
  miami-8047-1540513713.jpg

  Lực lượng cảnh sát bên ngoài bưu cục hạt Miami-Dade. Ảnh: Reuters.

  Cảnh sát hạt Miami-Dade, bang Florida, Mỹ hôm qua triển khai lực lượng rà phá bom mìn và đội điều tra hình sự tới một bưu cục địa phương, nơi dường như đã nhận và xử lý nhiều bưu kiện chứa bom ống thô sơ. Đây là một phần cuộc điều tra vụ 10 quả bom ống được gửi tới gia đình cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Barack Obama và một loạt nghị sĩ đảng Dân chủ, theo CNN.

  Các bưu kiện chứa bom nhỏ, thô sơ nhưng có khả năng gây tử vong. Chúng được chế tạo từ một ống kim loại được bịt kín hai đầu, chứa chất nổ và nhiều mảnh nhọn.

 •  

Vũ Anh/Vnexpress

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

 •   
 •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp