SAA thu hệ thống chống tăng đặc biệt của Pháp

Theo Defense blog, Lực lượng SAA vừa thu được những chiến lợi phẩm tối tân tại chiến trường Daraa, trong đó có hệ thống APILAS do Pháp sản xuất.

Các hệ thống chống tăng chiến lợi phẩm được sản xuất bởi nhà sản xuất thiết bị quân sự và vũ khí Nexter của Pháp. Những hệ thống này đã thu được ở miền nam Syria ở tỉnh Daraa.

Theo những thông tin được nhà sản xuất công bố, APILAS là hệ thống chống tăng không tiếp giáp với đạn dự trữ cỡ 112 mm. Nó được sử dụng để phá hủy pháo đài cũng như để tiêu diệt xe bọc thép.

SAA thu he thong chong tang dac biet cua Phap
Tên lửa chống tăng MILAN.

Cùng với APILAS, các lực lượng của Quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng đã thu được loạt tên lửa chống tăng hạng nặng MILAN cũng do Pháp sản xuất. Số tên lửa này được tịch thu cùng với tên lửa hạng nặng TOW được sản xuất tại Mỹ.

Được biết, cặp tên lửa chống tăng hạng nặng này từng gây nhiều thiệt hại cho lực lượng SAA trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, MILAN tuy chưa có ghi nhận là dùng để tấn công xe tăng T-90A nhưng chúng được đánh giá là có đủ sức mạnh để làm điều đó.

MILAN được xem là tổ hợp tên lửa chống tăng thành công nhất của Tây Âu, được thiết kế phát triển bởi Pháp và Tây Đức từ năm 1962 tới năm 1971 thì hoàn thành, chính thức đưa vào phục vụ năm 1972.

Khoảng 350.000 quả đạn và 10.000 bệ phóng tên lửa MILAN đã được chế tạo phục vụ trong Quân đội Pháp, Đức và nhiều nước Tây Âu khác. Ngoài ra, chúng cũng được xuất khẩu rộng rãi tới các nước ở châu Á, châu Phi, trong đó có cả Libya và Syria.

Hệ thống tên lửa chống tăng MILAN gồm ba thành phần chính: Đạn tên lửa chống tăng; bộ điều khiển ngắm bắn và kính ngắm hồng ngoại. Trong đó, thiết bị ngắm hồng ngoại MIRA có tầm phát hiện mục tiêu đến 4km.

Bộ thiết bị điều khiển bắn bao gồm kính ngắm và bộ điều khiển đạn tên lửa cùng lắp trên giá ba chân. Tín hiệu dẫn đường cho đạn được truyền qua dây dẫn qua đó hạn chế khả năng gây nhiễu tín hiệu từ các hệ thống gây nhiễu như Shtora-1 trên T-90. Tuy nhiên, việc dùng dây dẫn truyền lệnh khiến tầm bắn tên lửa bị hạn chế.

Đạn tên lửa MILAN có trọng lượng khoảng 7,1kg, dài 1,2m, đường kính thân 115mm, trang bị đầu nổ chống tăng HEAT hoặc kiểu tandem HEAT chuyên phá giáp ERA. Tên lửa trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn cho tốc độ bay 200m/s.

Đạn MILAN đặt trong container tròn, đuôi đạn có một dây dẫn nối với bệ phóng dùng để truyền lệnh dẫn đường từ xạ thủ tới đạn trong hành trình bay tới mục tiêu. Khi bắn, tầng động cơ đẩy đầu tiên sẽ cháy trong 1,5 giây đưa đạn rời bệ phóng đi xa cách 3m, sau đó tầng đẩy hai sẽ cháy trong 11 giây đưa đạn bay xa 2km.

Về sức xuyên của đạn tên lửa chống tăng MILAN, thế hệ đầu thì sức xuyên giáp của đạn chỉ đạt 550mm thép đồng nhất RHA, đến thế hệ MILAN 2T trang bị đầu nổ tandem HEAT thì có thể xuyên tới 880mm thép RHA sau ERA. Và đáng nể nhất là phiên bản MILAN ER đạt khả năng xuyên đến 1.000mm sau ERA.

Với khả năng được công bố thì MILAN chưa đủ mạnh để xuyên thủng giáp trước của T-90A, nhưng nếu tấn công vào 2 bên sườn và phía sau, cơ hội sống sót cho cỗ tăng T-90A là gần như không có.

Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp