Nga thừa sức khiến Harop ngoan ngoãn hạ cánh

Dù Harop được đánh giá là dòng UAV tấn công cảm tử hàng đầu thế giới nhưng theo phân tích của nhiều chuyên gia, Nga thừa sức vô hiệu nó.

Theo Tiến sĩ khoa học quân sự Nga Konstantin Sivkov, tình huống hệ thống Pantsir-S1 của Syria bị tấn công không phải là vấn đề quá ghê gớm bởi chúng bị tấn công bằng loại vũ khí cực tinh vi trong khi hệ thống phòng không này đang trong trạng thái không tham gia trực chiến.

Vị chuyên này cho biết, ban đầu, người ta dự đoán phía Israel đã dùng đòn đánh phối hợp của tên lửa MALD, AGM-88 HARM hay AGM-65 Maverick và AGM-114 Hellfire...

Nga thua suc khien Harop ngoan ngoan ha canh 
Hệ thống Pantsir-S1.

Tuy nhiên, khi phân tích kỹ hình ảnh được công bố cho thấy, nhiều khả năng Israel đã dùng UAV tấn công cảm tử Harop thực hiện vụ tấn công này. Bởi Harop có tầm hoạt động lên tới 1.000 km, thời gian làm việc trên không 6 giờ và có chức năng quay về hạ cánh tại căn cứ.

Ngoài cảm biến bức xạ để chống radar, Harop còn được lắp đặt thiết bị trinh sát quang - điện tử hình ảnh để truyền dữ liệu về sở chỉ huy, nó có khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu từ xe thiết giáp, tàu xuồng đang di chuyển hay cả trận địa hỏa lực lẫn công sự đối phương thông qua đầu đạn nặng 23 kg.

Khi phát hiện đối tượng cần tiêu diệt, nếu không kịp gọi máy bay tiêm kích tới hỗ trợ hay một trường hợp phát sinh khẩn cấp nào đó thì sở chỉ huy sẽ ra lệnh cho Harop bổ nhào xuống để ngay lập tức hủy diệt kẻ địch.

Chuyên gia Konstantin Sivkov khẳng định, mặc dù chúng được trang bị những công nghệ tối tân nhưng nếu UAV cảm tử này đe dọa đến mục tiêu của Nga, Moscow hoàn toàn có thể vô hiệu chúng dù không cần dùng đến khí tài hiện đại nhất.

Tổ hợp tác chiến điện tử được vị chuyên gia này nhắc đến nhiều khả năng là 1L222 Avtobaza. Tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza đã tham gia phục vụ trong Quân đội Nga một thời gian dài.

Các thành phần của tổ hợp Avtobaza trước đây được sản xuất tại Nhà máy Bryansk, một phần của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử KRET.

Dù được trang bị đã khá lâu nhưng tính năng của 1L222 Avtobaza vẫn không được Nga công khai nhưng theo chuyên gia Konstantin Sivkov, đây chính là khí tài đã vô hiệu chiếc MQ-5B của Không quân Mỹ trên bầu trời Crimea hồi năm 2014.

Được biết, trước đó, cũng nhờ hệ thống Avtobaza mua của Nga, lực lượng quân sự Iran đã tóm sống UAV tàng hình tuyệt mật RQ-170 Sentinel của Mỹ hồi năm 2011 và khiến chương trình phát triển RQ-170 của Mỹ phải dừng lại giữa đường khi Iran tuyên bố bẻ khóa thành công UAV tối tân này.

Ngọc Hòa/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp