Lý do tiếp tục giam tài xế đâm xe lùi cao tốc

Tài xế đâm vào xe đang lùi trên cao tốc tiếp tục bị CSĐT Công an Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ra quyết định tạm giam.

Vụ tài xế container Lê Ngọc Hoàng đâm xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển đang lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên ngày 19/11/2016 vẫn khiến dư luận quan tâm. Trước đó gia đình và luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng đã làm đơn xin tại ngoại cho bị cáo.

Mới đây cơ quan CSĐT, Công an Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản trả lời luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng Luật sư Giang Thanh (người bào chữa cho bị cáo Hoàng) cho biết, không thay đổi biện pháp ngăn chặn, tiếp tục tạm giam đối với tài xế container Lê Ngọc Hoàng trong vụ Innova lùi trên cao tốc.

Chiều 25/12, trao đổi với PV, chị Vũ Thị Thúy (vợ bị cáo Hoàng) cho biết: "Hiện gia đình đã nghe thông tin từ luật sư về việc cơ quan CSĐT, Công an Tx. Phổ Yên ra quyết định tạm giam thêm 4 tháng với chồng tôi và không chấp nhận cho chồng tôi được tại ngoại.

Nghe xong thông tin từ phía luật sư khiến gia đình tôi rất buồn và bức xúc. Hiện gia đình đang đợi luật sư bàn bạc xem tiếp tục đưa ra kiến nghị như thế nào".

Ly do tiep tuc giam tai xe dam xe lui cao toc
Cơ quan CSĐT Công an Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục tạm giam tài xế container Lê Ngọc Hoàng

Chị Thúy bức xúc nói: "Trước đó phía cơ quan chức năng họ bắt giam chồng tôi 22 tháng rồi giờ lại giam thêm 4 tháng nữa, trong khi cơ quan điều tra còn chưa xác định được chồng tôi có lỗi hay không mà họ làm vậy.

Thời gian qua chúng tôi mong mỏi từng ngày, hy vọng anh sớm được tại ngoại, không ngờ lại nhận được kết quả như vậy".

Theo chị Thúy, giải thích việc tạm giam thêm 4 tháng với chồng chị, Cơ quan CSĐT, Công an Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản trả lời gửi tới Văn phòng Luật sư Giang Thanh. Văn bản nêu do vụ án phức tạp nên đã quyết định tạm giam thêm 4 tháng nữa đối với chồng chị.

"Sau khi nhận được quyết định này, hướng tiếp theo có thể chúng tôi sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại, kiến nghị gửi nhiều cơ quan xem xét giải quyết.  Ngay từ đầu tòa trả hồ sơ cho cơ quan điều tra ban đầu tôi đã thấy không ổn vì sẽ không có cơ quan nào họ thừa nhận là mình sai" -chị Thúy chia sẻ.

Theo văn bản phúc đáp của Cơ quan CSĐT Công an Tx. Phổ Yên, căn cứ quyết định điều tra lại số 01 ngày 13/12/2018 của Viện KSND Tx. Phổ Yên, ngày 13/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an Tx. Phổ Yên đã ra lệnh tạm giam 120 ngày đối với Lê Ngọc Hoàng.

“Việc tạm giam bị can Lê Ngọc Hoàng là có đủ căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự. Do tính chất vụ án phức tạp, việc tạm giam bị can Lê Ngọc Hoàng là cần thiết. Do vậy, cơ quan CSĐT Công an Tx. Phổ Yên chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Lê Ngọc Hoàng”, văn bản do Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Tx. Phổ Yên, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng ký cho biết.

Trước đó luật sư Giang Hồng Thanh đã gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cho tài xế Hoàng được tại ngoại.

Trong bản kiến nghị, luật sư Thanh cho rằng việc tạm giam Lê Ngọc Hoàng là không cần thiết, bởi lẽ Hoàng là người có các điều kiện sau: Có nơi cư trú ổn định, lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Là lao động chính trong gia đình, trước khi bị bắt đang phải nuôi hai con nhỏ và bố mẹ già. Không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc có dấu hiệu phạm tội. Được TAND tỉnh Thái Nguyên đánh giá thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đặc biệt sau khi Lê Ngọc Hoàng bị Tòa án hai cấp của tỉnh Thái Nguyên tuyên bố phạm tội, Chánh án TAND tối cao đã có quan điểm về việc chưa thể xác định được Hoàng có lỗi hay không có lỗi và chỉ ra nhiều vấn đề chưa được Tòa án sơ thẩm, Tòa án phúc thẩm làm rõ;

Tiếp đó ngày 21/11/2018 Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 181/2018/HS-PT của TAND tỉnh Thái Nguyên và ngày 30/11/2018 Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị này, ra quyết định giám đốc thẩm hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra, xét xử lại.

Luật sư Thanh nêu rõ trong bản kiến nghị: "Tính đến thời điểm hiện nay, Lê Ngọc Hoàng đã bị tạm giam 22 tháng.

Trong quá trình bị tạm giam, do cảm thấy oan uổng, Hoàng đã tự tử bằng cách lao đầu vào tường nhà tạm giữ, sau đó được cán bộ trực trại phát hiện, sơ cứu rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện quân y 91, tỉnh Thái Nguyên nên được cứu sống kịp thời.

Điều này cho thấy nếu tiếp tục tạm giam Lê Ngọc Hoàng sau khi đã có Quyết định giám đốc thẩm, không loại trừ nguy cơ Hoàng vì uất ức mà tiếp tục tìm cách tự gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Hơn nữa nếu như trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại Lê Ngọc Hoàng được xác định không phạm tội, việc giải quyết hậu quả pháp lý sẽ vô cùng nặng nề".

Thanh Thanh /Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp