Hà tĩnh: Hạ tầng khu quy hoạch hư hỏng nhưng vẫn rầm rộ mở bán

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi, thôn Tân Tiến, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) dù mới hoàn thành, chưa bàn giao giai đoạn 2 nhưng đã có những dấu hiệu kém chất lượng với nhiều vết nứt, gãy chằng chịt nhưng vẫn được chủ đầu tư chuẩn bị cho đấu giá đất nền vào ngày 7/10/2019.

Nhận được phản ánh tại khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi (Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa thi công xong giai đoạn 2 chuẩn bị được đưa ra đấu giá đất nền nhưng hạ tầng đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng khiến nhiều người dân sinh sống tại đây tỏ ra lo ngại về chất lượng công trình. Và điều đặc biệt hơn là sự bức xúc của nhiều người dân khi có nguyện vọng được an cư lạc nghiệp tại đây trước sự thờ ơ của chủ đầu tư khi đã nắm rõ tình trạng hư hỏng của hạ tầng nhưng chưa có biện pháp xử lý đã có ý định mang ra đấu giá bán cho khách hàng.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Dự án hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 được thực hiện 6 tuyến đường với chiều dài 990,16m giữa năm 2018 với tổng mức đầu tư hơn 9,8 tỷ đồng trong đó chi phí xây dựng chiếm hơn 7,5 tỷ đồng. Do liên danh giữa Công ty cổ phần Hoàng Ngân Hà Tĩnh (địa chỉ tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tĩnh Hà Tĩnh) và Công ty CP xây dựng và thương mại Mạnh Linh (địa chỉ số nhà 111, đường Phan Đình Giót, phường Nam Hà, Tp Hà Tĩnh) trực tiếp thi công. Công ty TNHH xây dựng Bảo Long (địa chỉ xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là đơn vị giám sát.

Giai đoạn 2 được thực hiện 6 tuyến đường với chiều dài 299,83m đầu năm 2019 với tổng mức đầu tư hơn 3.5 tỷ đồng trong đó chi phí xây dựng chiếm hơn 2,9 tỷ đồng do Công ty cổ phần Hoàng Ngân Hà Tĩnh trực tiếp thi công. Đơn vị tư vấn giám sát Công ty Cổ Phần TV&XD Đông Dương 38 (địa chỉ xóm Minh Tiến, xã Thạch Hạ,TP Hà Tĩnh).

Kết cấu mặt đường tính từ trên xuống giống nhau: bê tông xi măng M300, đá 1x2, dày 20cm, 01 lớp bạt, cấp phối đá dăm loại II, dày 15cm, đất nền đường đạt K>95 và một số hạng mục phụ trợ khác như bó vỉa, mương thoát nước.

Được biết, đến tháng 12 năm 2019 gói thầu giai đoạn 1 do liên danh hai Công ty Hoàng Ngân Hà Tĩnh và Mạnh Linh với chủ đầu tư mới hết hiệu lực. Hiện tại theo như chủ đầu tư cho biết hai đơn vị đã được UBND xã Thạch Tân thanh toán 94% số tiền theo hợp đồng thi công. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi cũng như phản ánh của người dân thì nhiều một số tuyến đường ở giai đoạn 1 đã xuất hiện vết nứt và được đơn vị thi công xử lý bằng cách trám vá.

Một số hình ảnh tại tại giai đoạn 1:

Điều khiển chúng tôi ngạc nhiên, thắc mắc và trăn trở khi ở giai đoạn 2 nhà thầu vừa thi công xong được vài tháng nhưng hiện tượng nứt gãy tại đây còn nghiêm trọng, nhiều hơn giai đoạn 1?

Một số hình ảnh tại tại giai đoạn 2:

Nhiều người dân tỏ ra nghi ngờ với hàng loạt vết nứt gãy như vậy thì xử lý như thế nào cho hết? Và xử lý xong chất lượng công trình có đảm bảo chất lượng hay không?

Trước những tâm tư kèm theo bức xúc của người dân, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Hoành Mai – Chủ tịch UBND xã Thạch Tân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Ông Mai thừa nhận: Tôi đã nắm được tình trạng nứt nẻ của cả 2 giai đoạn thuộc dự án Bắc Cầu Nủi. Tôi sẽ mời các đoàn thanh tra về làm việc cần thiết là sẽ bắt buộc đơn vị thi công phá bỏ để làm lại. Nếu không sẽ dừng thanh quyết toàn và xử lý theo những cam kết trong hợp đồng.

Vậy với sự xuống cấp của hệ thống hạ tầng ở đây liệu rằng buổi đấu giá có mang về kết quả cao nhất khi người dân còn lo lắng bất an về chất lượng hạ tầng sau khi về đây sinh sống?

Trước những thực trạng đang tồn tại mong rằng cơ quan chức năng có thẩm quyền  sẽ xử lý một cách triệt để. Và đặc biệt hơn là kính mong UBND Xã Thạch Tân kiên quyết để công trình được đảm bảo về chất lượng cho người dân sau khi mua đất về đây sinh sống có được điều kiện điện đường đảm bảo chất lượng cuộc sống.

 

Theo Trọng Dân - Gia Thành/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp