Củng cố trình độ nhân lực làm công tác đảm bảo ATGT đường thủy

Tạp chí GTVT - Nâng cao trình độ, năng lực của những người làm công tác đảm bảo TTATGT là vô cùng cần thiết trước diễn biến TNGT ngày càng phức tạp trong thực tiễn.

Hội nghị Tập huấn Triển khai nhiệm vụ nâng cao năng lực quản lý ATGT ĐTNĐ cho cán bộ làm công tác ATGT.

Ngày 13/9, Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam phối hợp với Hội ATGT Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ làm công tác ATGT ĐTNĐ và các doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh vận tải ĐTNĐ.

Chương trình tập huấn được hướng dẫn bởi lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của Cục ĐTNĐ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các chuyên gia trong ngành GTVT có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và thực tiễn.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Lê Minh Đạo – Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam cho biết, trước tình hình TTATGT diễn biến ngày càng phức tạp, cần phải nhìn nhận thẳng thắn rằng: “Đây không phải chỉ lỗi của người tham gia giao thông, mà có cả lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cộng đồng và các cơ quan quản lý”.

Ông Lê Minh Đạo – Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Chính vì lẽ đó, chương trình tập huấn là một hành động thiết thực, giải quyết một phần những vấn đề mang tính bản chất, và được kỳ vọng sẽ giúp những người làm công tác đảm bảo ATGT áp dụng vào thực tiễn, để TTATGT từng bước được củng cố. Mặt khác, các tiêu chí văn hóa giao thông cũng nhờ đó ngày càng được thực hiện.

“Chúng tôi mong rằng, chương trình tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm này sẽ nâng cao nhận thức, trình độ của cán bộ làm công tác quản lý ĐTNĐ, đăng kiểm, lực lượng thanh tra, kiểm tra, các doanh nghiệp. Từ đó, góp phần thiết thực nâng cao vị thế, vai trò và hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực ĐTNĐ”, Phó Cục trưởng Lê Minh Đạo bày tỏ.

Theo Ts Trần Hữu Minh – Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, ĐTNĐ là hình thái giao thông còn nhiều lạc hậu ở Việt Nam dù có tiềm năng rất lớn. Những năm gần đây, ĐTNĐ “vươn mình” phát triển mạnh mẽ, nên những vấn đề về hạ tầng, phương tiện cũng theo sự phát triển mà ngày càng trở nên phức tạp. Việc củng cố trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý ATGT – nhân tố chính trong công tác đảm bảo ATGT thực sự là điều hết sức cấp thiết. Ủy ban ATGT Quốc giá đánh giá cao những buổi tập huấn như thế này bởi đây là hànhh động thiết thực và cần được nhân rộng.

Ts Trần Hữu Minh – Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao hiệu quả của chương trình tập huấn.

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm TNGT ĐTNĐ trên cả 3 tiêu chí trong năm 2019 và các năm tiếp theo từ 5 đến 10%; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, năng lực cho cán bộ đang làm công tác quản lý ĐTNĐ, đăng kiểm, lực lượng thanh tra, kiểm tra, các doanh nghiệp vận tải thủy. Chương trình tập huấn tập trung trao đổi, làm rõ 6 vấn đề cơ bản, bao gồm:

Một là, tìm hiểu các quy định của pháp luật về giao thông ĐTNĐ; Hai là, quản lý kết cấu hạ tầng ĐTNĐ; Ba là, công tác quản lý, kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện thủy; Bốn là, tăng cường công tác quản lý vận tải thủy nội địa; Năm là, nâng cao kỹ năng tổ chức và thực hiện chiến dịch tuyên truyền ATGT ĐTNĐ; Sáu là, xây dựng văn hóa giao thông trên lĩnh vực ĐTNĐ.

Ts Khương Kim Tạo - Chuyên gia giao thông, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia trao đổi kinh nghiệm xây dựng Văn hóa giao thông với các cán bộ làm công tác ATGT ĐTNĐ. 

Theo tapchigiaothong.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp